લાડુ ખાવાનું કોને ન ગમે, ઘરમાં કોઈ પણ શુભ અવસર પર લાડુ ચોક્કસ જ બનાવવામાં આવે છે. લાડુનું નામ સાંભળતા જ મોઢામાં પાણી આવી જાય છે પછી ભલે તે પુખ્ત વયના હોય કે બાળકો, બધા જ લાડુને ખૂબ જ ભાવથી ખાય છે. તમે બેસન અને ક્યારેક મોતીચૂરના લાડુ તો ખાધા જ હશે અને ઘણીવાર તેને ઘરે પણ બનાવ્યા હશે. પરંતુ જો તમે કંઈક નવું ટ્રાય કરવાનું વિચારી રહ્યા છો તો આ વખતે લોટના લાડુ બનાવો.
મારા પર વિશ્વાસ કરો તેનાથી તમારી ખુશી બમણી થઈ જશે. લોટના લાડુ સ્વાસ્થ્ય માટે જેટલા સારા છે તેટલા જ તે સ્વાદિષ્ટ પણ છે. તેને બનાવવામાં વધુ સમય પણ લાગતો નથી. તે સરળતાથી બની જાય છે અને તમે તેને થોડા દિવસો સુધી સ્ટોર કરી શકો છો. તમે ઇચ્છો તો લોટના લાડુ સરળતાથી બહાર લઇ જઇ શકો છો. એકવાર તમે લોટના લાડુ ખાશો તો તમે ચણાના લોટના લાડુ ભૂલી જશો. આવો જાણીએ લોટના લાડુ બનાવવાની રીત.
લોટ ના લાડુ બનાવવા માટેની સામગ્રી
1. 1/4 કપ કિસમિસ
2. 1/4 કપ કાજુ
3. 1/4 કપ બદામ
4. 4-5 નાની એલચી
5. 4-5 કાળા મરી
6. 3-4 લવિંગ
7. 1 કપ મખાના
8. 2 ચમચી ઘી
9. 500 ગ્રામ લોટ
10. 400 ગ્રામ પાઉડર ખાંડ
લોટ ના લાડુ બનાવવાની રીત
લોટના લાડુ બનાવવા માટે સૌપ્રથમ એક કડાઈ ગરમ કરો અને તેમાં એક ચમચી ઘી નાખો. ત્યાર બાદ તેમાં બધા ડ્રાય ફ્રુટ્સ કાજુ, બદામ, કિસમિસ અને મખાના ઉમેરી હલકા તળી લો. જ્યારે બધા ડ્રાય ફ્રૂટ્સ શેકાઈ જાય ત્યારે તેને એક વાસણમાં કાઢીને ઠંડા થવા માટે છોડી દો. પછી એ જ પેનમાં નાની ઈલાયચી, લવિંગ અને કાળા મરી નાખીને શેકી લો. જ્યારે બધી વસ્તુઓ બરાબર શેકાઈ જાય ત્યારે તેને અલગ વાસણમાં કાઢી લો. બીજી તરફ બીજી તપેલી લો અને તેમાં એક ચમચી ઘી ઉમેરીને ગરમ કરો. પછી તેમાં લોટ નાખીને લાઈટ બ્રાઉન થાય ત્યાં સુધી શેકો. જ્યારે લોટ સારી રીતે શેકાઈ જાય ત્યારે તેને એક વાસણમાં કાઢીને ઠંડુ થવા મુકો.
હવે લવિંગ, નાની એલચી અને મખાનાને મિક્સરમાં નાખીને બરાબર પીસી લો. તેને એક વાસણમાં કાઢી લો. બદામ અને કાજુને મિક્સીમાં નાખીને પીસી લો. જ્યારે બધી સામગ્રી બરાબર ગ્રાઈન્ડ થઈ જાય, ત્યારે તે બધી સામગ્રીને શેકેલા લોટમાં ઉમેરો અને તમારા હાથથી સારી રીતે મિક્સ કરો. હવે તેમાં દળેલી ખાંડ નાખો. જ્યારે બધી સામગ્રી કણકમાં સારી રીતે મિક્સ થઈ જાય, ત્યારે તમારા હાથને ઘીથી ગ્રીસ કરો અને લોટમાંથી ગોળ આકારના લાડુ બનાવીને પ્લેટમાં મૂકો. જ્યારે બધા લાડુ તૈયાર થઈ જાય, ત્યારે તેને એક ચુસ્ત પાત્રમાં મૂકો. બાદમાં જ્યારે પણ ખાવાનું મન થાય ત્યારે તેને બહાર કાઢીને ખાઓ.
સૂચન
જો તમારી પાસે ખાંડનો પાવડર નથી, તો તમે ખાંડને પીસીને પાવડર બનાવી શકો છો અને તેનો ઉપયોગ કરી શકો છો. લોટના લાડુ બનાવતી વખતે સૂકું આદુ અવશ્ય ઉમેરવું કારણ કે સૂકું આદુ ઉમેરવાથી લાડુ ટેસ્ટી તેમજ હેલ્ધી બનશે.