શિયાળામાં નબળી રોગપ્રતિકારક શક્તિને કારણે આપણે સરળતાથી ઘણા ચેપ અને રોગોનો શિકાર બનીએ છીએ. આવી સ્થિતિમાં, શરદી, ખાંસી અને ભીડ મુશ્કેલીનું કારણ બની શકે છે જે તમારા રોજિંદા કામ પર પણ અસર કરે છે. શિયાળામાં આ સમસ્યાથી રાહત મેળવવા માટે તમે ઘીનો ઉપયોગ કરી શકો છો.
ઘી સદીઓથી ભારતીય સંસ્કૃતિનો અભિન્ન અંગ છે. ભારતીય ભોજનથી લઈને આયુર્વેદિક દવાઓ સુધી, આપણે આપણા રોજિંદા જીવનમાં ઘણી રીતે ઘીનો ઉપયોગ કરીએ છીએ. તેનો ઉપયોગ સામાન્ય રીતે ભોજનનો સ્વાદ વધારવા માટે કરવામાં આવે છે, પરંતુ તે ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો પ્રદાન કરે છે. ખાસ કરીને શિયાળામાં તેને તમારા આહારનો ભાગ બનાવવાના ઘણા ફાયદા છે.
આ સિઝનમાં તમારા ભોજનનો સ્વાદ વધારવા ઉપરાંત તે તમને ઘણી સમસ્યાઓથી પણ બચાવે છે. ઘી પ્રોટીન, દૂધની ચરબી, દ્રાવ્ય ચરબી અને A, E અને D જેવા આરોગ્યપ્રદ પોષક તત્વોથી સમૃદ્ધ છે, જે વિવિધ શારીરિક કાર્યો માટે જરૂરી છે. ચાલો જાણીએ કે કેવી રીતે ઘી તમને શિયાળામાં સ્વસ્થ રાખે છે-
મોસમી રોગો અને એલર્જીમાં ઘી મદદરૂપ છે
આયુર્વેદ અનુસાર, ઘી સાથે મસાલા અને જડીબુટ્ટીઓ જેવા ઘણા સામાન્ય ઘટકોને ભેળવીને મોસમી તાવ, ગળામાં દુખાવો, શરદી, ઉધરસ અને ભીડને દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે. વધુમાં, ઘી આવશ્યક પોષક તત્વોથી સમૃદ્ધ છે જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં અને મોસમી એલર્જી અને રોગો સામે લડવામાં મદદ કરે છે. શિયાળામાં શરદી, તાવ અને ભીડથી રાહત મેળવવા માટે તમે આ રીતે ઘીનો ઉપયોગ કરી શકો છો.
ઘી અને આદુ
એક ચમચી ઘી ઓગાળી તેમાં તાજુ છીણેલું આદુ નાખીને તેનું સેવન કરો. શિયાળામાં આદુ ખાવું તેના સંભવિત ડીકોન્જેસ્ટન્ટ અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાના ગુણોનો લાભ લેવા માટે ફાયદાકારક સાબિત થશે.
ઘી અને હળદર દૂધ
ઘી, હળદર, કાળા મરી અને દૂધનું મિશ્રણ પીવાથી શિયાળામાં શરદી, તાવ અને ભીડ જેવી સમસ્યાઓથી પણ રાહત મળે છે. હળદર એન્ટિ-વાયરલ અને બળતરા વિરોધી ગુણધર્મોથી સમૃદ્ધ છે, જે ભીડને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.
ઘી અને કાળા મરીની ચા
એક કપ ગરમ પાણી અથવા હર્બલ ટીમાં એક ચમચી ઘી અને એક ચપટી કાળા મરી મિક્સ કરો. આને પીવાથી ગળાની ખરાશ અને જકડાઈથી રાહત મળશે. આ પીણામાં હાજર વોર્મિંગ પાવર, પોષક તત્વો અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ્સ તમને ગરમ કરશે અને રોગો સામે લડવામાં મદદ કરશે.
ઘી અને લવિંગ
આ સરળ ઉપાય કરવા માટે થોડી લવિંગને ઘીમાં ગરમ કરો અને તેમાં મધ મિક્સ કરીને પેસ્ટ બનાવીને ખાઓ. આ રેસીપી તાવ, શરદી અને ભીડ મટાડવામાં મદદ કરે છે.
ઘી અને મધ
એક ચમચી ઘીમાં એક ચમચી મધ મિક્સ કરો. આ રીતે ઘી ખાવાથી ઉધરસ અને ગળાના દુખાવામાં રાહત મળે છે.