જ્યારે ખોરાકની વાત આવે છે, ત્યારે આપણે સૌ પ્રથમ તેમાં સ્વાદ જોઈએ છીએ. સામાન્ય રીતે, આપણે આપણા ખોરાકને વધુ સ્વાદિષ્ટ બનાવવા માટે ઘણા પ્રકારના સોસ અને ચટણી વગેરેનો ઉપયોગ કરીએ છીએ. જો કે, માત્ર ભારતમાં જ નહીં, પરંતુ વિશ્વના વિવિધ દેશોમાં પણ લોકો તેમની વાનગીઓમાં ચટણીનો સમાવેશ કરે છે. જ્યારે ભારતમાં લોકો આ ચટણીઓ વિશે બહુ ઓછા જાણે છે.
જો તમે પણ ખાણીપીણીના શોખીન છો અને સમયાંતરે તમારી સ્વાદની કળીઓને ટ્રીટ આપવા માંગો છો, તો તમારે આ ચટણીઓ વિશે જાણવું જ જોઈએ. દરેક ચટણી વિવિધ ઘટકોની મદદથી તૈયાર કરવામાં આવે છે. તો આજે આ લેખમાં અમે તમને આવી જ કેટલીક લોકપ્રિય ચટણીઓ વિશે જણાવી રહ્યા છીએ-
બેચમેલ
બેચમેલને વ્હાઇટ સોસ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. તે ખરેખર ફ્રાન્સની મધર સોસમાંથી એક છે. આ ચટણી લોટ, દૂધ અને માખણ સાથે બનાવવામાં આવે છે. સામાન્ય રીતે, આ ચટણીનો ઉપયોગ પાસ્તા, શાકભાજી, લાલ માંસ અને માછલીના પૂરક તરીકે થાય છે. તેની જાડી સુસંગતતાને લીધે, આ ચટણી ફ્રેન્ચ વાનગીઓ તેમજ ઇટાલિયન વાનગીઓમાં ઉમેરવામાં આવે છે. આ ચટણી કોઈપણ વાનગીને ક્રીમી ટચ આપે છે.
આલ્ફ્રેડો સોસ
તે ઇટાલિયન પાસ્તાના પ્રતીક તરીકે ઓળખાય છે. તે મૂળરૂપે માત્ર ચીઝ અને માખણ સાથે તૈયાર કરવામાં આવ્યું હતું. જો કે, તમારે તેમાં થોડી સુંગધી પાનવાળી એક વિલાયતી વનસ્પતિ અને ભારે ક્રીમ પણ ઉમેરવી જોઈએ. ઈટાલીની આ લોકપ્રિય વાનગીનો સ્વાદ તમને એક અલગ જ સ્વાદની દુનિયામાં લઈ જાય છે. તમે તેને ચિકન, સીફૂડ અને શાકભાજી વગેરે સાથે સામેલ કરી શકો છો. આ ચટણી વિશ્વની સૌથી લોકપ્રિય ચટણીઓમાંની એક છે.
ચિમિચૂર્રી
ચિમીચુરી આર્જેન્ટિનાની લોકપ્રિય ચટણી છે. આર્જેન્ટિનાના બરબેકયુમાં તે એક આવશ્યક ઘટક છે. તેને બનાવતી વખતે સુંગધી પાનવાળી એક વિલાયતી વનસ્પતિ, લસણ, તેલ અને વિનેગરનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે, જેનાથી તેનો સ્વાદ અનેકગણો વધી જાય છે. સામાન્ય રીતે, તેનો સ્વાદ વધારવા માટે તેને લાલ માંસ અને સલાડમાં ઉમેરવામાં આવે છે.
હરિસા
આ એક લોકપ્રિય મોરોક્કન ચટણી છે. તે એક પ્રકારની ભૂમધ્ય ચટણી છે જે લાલ મરચું, લસણ, ધાણા, જીરું અને ઓલિવ તેલ વડે બનાવવામાં આવે છે. તે કૂસકૂસ અને તાજીન સાથે ખૂબ જ સારી રીતે જાય છે. ઉપરાંત, તે માછલી સાથે પણ ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ લાગે છે. તમે તેને પીટા બ્રેડ સાથે એપેટાઇઝર તરીકે પણ ખાઈ શકો છો.
ક્રેનબેરી સોસ
ક્રેનબેરી ચટણી જામની સમાન રીતે બનાવવામાં આવે છે. તેથી જ ક્રેનબેરી સોસને કેટલીકવાર ક્રેનબેરી જામ અથવા જેલી કહેવામાં આવે છે. આ ચટણીની ઉત્પત્તિ યુએસએમાં થઈ હતી અને તેને સૌપ્રથમ 1912માં સર્વ કરવામાં આવી હતી. ક્રેનબેરી ચટણી ઘણીવાર માંસ અથવા તેના વિકલ્પો સાથે પીરસવામાં આવે છે. યુએસએમાં લોકો તેને ઘરે જાતે બનાવવાનું પસંદ કરે છે.
ચાકાલાકા
ચકલાકા દક્ષિણ આફ્રિકામાં બને છે. આ ચટણી બનાવતી વખતે ટામેટાં, ડુંગળી, મરચાં અને કઠોળ વગેરેનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. તેનો ટેસ્ટ ઘણો સારો છે અને તેની સુસંગતતા જાડી છે. તેને સાઇડ ડિશ તરીકે અથવા માંસ અને બ્રેડ પર ટોપિંગ તરીકે સર્વ કરી શકાય છે.
તો હવે તમે પણ આ ચટણીઓને એકવાર અજમાવો અને તમારો અનુભવ અમારી સાથે શેર કરો.