માતા બનવું એ સ્ત્રી માટે સુખદ અનુભૂતિ છે. આ સ્ત્રીના જીવનનો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ, પણ મુશ્કેલ તબક્કો છે. ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન સ્ત્રીએ પોતાના સ્વાસ્થ્ય અને આહારનું વિશેષ ધ્યાન રાખવું પડે છે. તેમજ આ સમય દરમિયાન તેમને લોકો પાસેથી અલગ-અલગ પ્રકારની સલાહ મળવા લાગે છે. બાળકના પોષણને ધ્યાનમાં રાખીને, સગર્ભા સ્ત્રીઓએ તેમના આહારમાં શક્ય તેટલી વધુ સ્વાસ્થ્યપ્રદ વસ્તુઓનો સમાવેશ કરવો જોઈએ.
આ સમયગાળા દરમિયાન વિટામિન, પ્રોટીન અને કેલ્શિયમથી ભરપૂર આહાર લેવો જરૂરી છે. આવી સ્થિતિમાં ગર્ભવતી મહિલાઓને પણ મખાના ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. મખાના સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે, પરંતુ ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન તેને ખાવાથી ઘણા ફાયદા પણ થાય છે. ચાલો જાણીએ ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન મખાનાના ફાયદાઓ વિશે.
સારી ઊંઘમાં મદદ કરો
ગર્ભાવસ્થાનો એક એવો તબક્કો આવે છે જ્યારે સ્ત્રીઓ ઊંઘતી નથી. આવી સ્થિતિમાં મખાના ખાવાથી સારી અને આરામદાયક ઊંઘ આવે છે. ઉપરાંત, હોર્મોન્સમાં ફેરફારને કારણે, તણાવ જેવી સ્થિતિ પણ ઓછી થાય છે. મખાનામાં હાજર એન્ટીઓક્સીડેન્ટ્સ અને વિટામિન્સ શરીરની કાર્યપ્રણાલીને એ રીતે નિયંત્રિત કરે છે કે જ્યારે પણ તમે ઊંઘવા માંગો છો ત્યારે તમને સારી ઊંઘ આવે છે.
બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરો
સામાન્ય રીતે મહિલાઓને ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન બીપીની સમસ્યા હોય છે. આવી સ્થિતિમાં મખાનાનું સેવન ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. મખાનામાં પોટેશિયમનું પ્રમાણ વધુ છે અને સોડિયમનું પ્રમાણ ઓછું છે, જેના કારણે તે બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં પણ મદદ કરી શકે છે.
બ્લડ સુગર નિયંત્રિત કરો
મખાના ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન બ્લડ સુગર લેવલને નિયંત્રિત કરવામાં પણ મદદ કરે છે. મખાનામાં કેલરી ખૂબ જ ઓછી હોય છે અને તે વિટામિન બી કોમ્પ્લેક્સ અને ફાઈબરથી ભરપૂર હોય છે, જે લોહીમાં ગ્લુકોઝનું સ્તર ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તમે આને નાસ્તાના સમયે ખાઈ શકો છો.
બાળકના વિકાસમાં મદદરૂપ
ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન મખાના ખાવાથી બાળકના વિકાસમાં ઘણી મદદ મળે છે. આ જ કારણ છે કે તે બાળક માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તેમાં રહેલા પ્રોટીન, આયર્ન અને કેલ્શિયમની માત્રા બાળકના હાડકાંને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે.