ઘણા લોકો હજુ પણ માને છે કે ફળનો અર્થ મીઠો અને રસદાર છે. પરંતુ એવું નથી કે ફળનો સ્વાદ અને ગંધ અલગ અલગ હોઈ શકે. ફળનો સ્વાદ મીઠો અને ખાટો બંને હોઈ શકે છે. ફળો વિશે લોકોની મૂંઝવણ દૂર કરવા માટે, આજે આ લેખમાં અમે તમને કેટલાક સાઇટ્રસ ફળો વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ, જે મીઠા હોવાને બદલે સ્વાદમાં ખૂબ જ ખાટા હોય છે. જો તમે આ ફળોમાંથી એક પણ ડંખ ખાશો તો તમારા મોંમાં સ્વાદ ખાટા થઈ જશે અને તમે તેને ફરીથી ખાવાનું મન નહિ કરો. આવો જાણીએ કેટલાક ખાટાં ફળો વિશે.
મોસમી
બજારમાં બારે માસ ઉપલબ્ધ મોસંબી રસાળ અને ખાવામાં ખાટી હોય છે, સામાન્ય રીતે લોકો તેનો રસ બનાવીને આરોગે છે. મોસંબી આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે, તેનો સ્વાદ ખાટો તેમજ હળવો કડવો હોય છે, જેને કાપીને અથવા તેનો રસ બનાવ્યા પછી તરત જ પીવું જોઈએ, નહીં તો તે વધુ ખાટી બની જશે.
Kaitha અથવા વુડ સફરજન
ભારતમાં આ ફળ જાન્યુઆરી-ફેબ્રુઆરી મહિનામાં આવે છે. લોકો આ ફળને મીઠું અને મરચું સાથે ખાવાનું પસંદ કરે છે. તેને ઘણી જગ્યાએ પીસીને પણ ચટણી બનાવવામાં આવે છે. કાથાની છાલ (કેથાના સ્વાસ્થ્ય લાભો) ખૂબ જ મજબૂત અને સખત હોય છે, તેથી તેને લાકડાના સફરજન કહેવામાં આવે છે.
બુદ્ધનો હાથ
બુદ્ધનો હાથ જે બરાબર હાથ અથવા આંગળીઓ જેવો દેખાય છે. આ ફળનો રંગ પીળો અને ખાવામાં લીંબુ જેવો ખાટો હોય છે. આ ફળની છાલ અન્ય ફળોની છાલની જેમ કડવી હોતી નથી. તમે આ ફળમાંથી જ્યુસ બનાવી શકતા નથી, ઘણા લોકો આ ફળની ડિઝાઇનને કારણે તેને ઘરોમાં લગાવે છે.
લીંબુ
સરળ અને બરછટ છાલ સાથે લીંબુ (લીંબુને સંગ્રહિત કરવાની રીતો) જેને મોટાભાગના લોકો ઓછા ફળ અને વધુ શાકભાજી માને છે. આ ફળનો સ્વાદ તો સૌ કોઈ જાણતા જ હશે, મહિલાઓના રસોડાનો મુખ્ય ભાગ લીંબુ પણ ખાટા ફળોની યાદીમાં સામેલ છે. તેનો ઉપયોગ જ્યુસ, શરબત, શિકંજી અને અથાણાં અને બીજા ઘણા બનાવવા માટે થાય છે.
આમલી અને સ્ટાર ફ્રૂટ
લોકો આ બે ફળો વિશે પણ જાણતા હશે. કાચી આમલી (આંબલીની ચટણી) ખાવામાં ખૂબ ખાટી હોય છે, જ્યારે તે પાકે છે ત્યારે તે હળવી મીઠી બને છે. આ સિવાય સ્ટાર ફ્રૂટનું નામ પણ સાઇટ્રસ ફ્રૂટની યાદીમાં સામેલ છે.