spot_img
HomeLifestyleHealthસૂંઠ કે તાજું આદુ, જાણો કોણ આપે છે સ્વાસ્થ્યને વધુ ફાયદા

સૂંઠ કે તાજું આદુ, જાણો કોણ આપે છે સ્વાસ્થ્યને વધુ ફાયદા

spot_img

આદુનું નામ સાંભળતા જ લોકોના મગજમાં સૌથી પહેલા જે વસ્તુ આવે છે તે છે તેમાંથી બનેલી મજબૂત ચા. આદુની ચા ચા પ્રેમીઓની પ્રથમ પસંદગી છે. શિયાળામાં સ્વાદિષ્ટ આદુની ચા પીવાનો પોતાનો જ આનંદ છે. વાસ્તવમાં, તેના ઔષધીય ગુણોને કારણે, આદુ ઘણી સમસ્યાઓના ઉપચારમાં મદદરૂપ છે. તે ઉબકા, પાચન સમસ્યાઓ, શરદી અને ઉધરસ જેવી સામાન્ય મોસમી સમસ્યાઓથી રાહત આપે છે.

જો કે, આવી સ્થિતિમાં સવાલ એ થાય છે કે કયા પ્રકારનું આદુ વધુ ફાયદાકારક છે. લોકો તેમની પસંદગી અને જરૂરિયાત મુજબ સૂકા અને તાજા બંને આદુનો ઉપયોગ કરે છે. આ બંને સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે, પરંતુ શું તમે જાણો છો કે આ બંનેમાંથી કયું વધુ ફાયદાકારક છે? જો ના હોય તો અમને જણાવો.

સૂંઠના ફાયદા

સૂકું આદુ, જેને સૂંઠ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, તે તાજા આદુના મૂળને સૂકવીને અને પછી તેને બારીક પીસીને બનાવવામાં આવે છે. તેને બનાવવાની પ્રક્રિયામાં, મોટાભાગના પાણીને દૂર કરવામાં આવે છે. તે પાચન સુધારવામાં ખૂબ જ અસરકારક છે, સ્નાયુઓ અને સાંધાના દુખાવા અને ઉધરસ, શરદી અને ગળાના દુખાવામાં રાહત આપે છે.

Ginger or fresh ginger, know which gives more health benefits

તાજા આદુના ફાયદા

તાજા આદુ, તેના કાચા અને કુદરતી સ્વરૂપમાં, તેના ઔષધીય ગુણધર્મો માટે જાણીતું છે. તે સહેજ મસાલેદાર અને સ્વાદમાં સહેજ મીઠી હોય છે. તેના ફાયદા વિશે વાત કરીએ તો, તાજા આદુને સવારની માંદગી, મોશન સિકનેસ, પાચન, રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો, શરદી અને ફ્લૂ જેવા કારણોથી થતી ઉબકાની સારવારમાં ખૂબ ઉપયોગી માનવામાં આવે છે.

સુકા કે તાજા આદુ – કયું સારું છે?

સૂકા અને તાજા બંને આદુ ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભ આપે છે. જો કે, જ્યારે બેમાંથી એકની વાત આવે છે, ત્યારે તે નક્કી કરવું થોડું મુશ્કેલ છે. હકીકતમાં, નેશનલ લાઇબ્રેરી ઑફ મેડિસિન અનુસાર, તાજા આદુને સૂકવવાની પ્રક્રિયા તેમાં હાજર પાણીને દૂર કરીને તેના એન્ટીઑકિસડન્ટ સામગ્રીને વધારે છે. જો કે, તેનો મતલબ એવો નથી કે તાજા આદુમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટનો અભાવ હોય છે, પરંતુ જ્યારે તેનો રસોઈમાં ઉપયોગ કરવામાં આવે છે ત્યારે તેના એન્ટીઓક્સીડેન્ટનું પ્રમાણ ઘટી જાય છે.

વધુમાં, 2013 માં પબમેડ સેન્ટ્રલ માં પ્રકાશિત થયેલા અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે તાજા આદુ શ્વસનતંત્રને સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે, જ્યારે સૂકા આદુ સમાન અસર પેદા કરતા નથી. આયુર્વેદ મુજબ પણ, સૂકું આદુ વાટને સંતુલિત કરવામાં મદદ કરે છે, જ્યારે તાજા આદુ તેને વધારે છે, સંભવિત રીતે ગેસ, પેટનું ફૂલવું અને પાચન સમસ્યાઓ તરફ દોરી જાય છે. આ જ કારણ છે કે મોસમી ફ્લૂ, શરદી, ઉધરસ અને શ્વાસ સંબંધી સમસ્યાઓને દૂર કરવા માટે તાજા આદુને બદલે સૂકા આદુનું પાણી અથવા ચા પીવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.

spot_img
spot_img
RELATED ARTICLES
spot_img
- Advertisment -spot_img

Most Popular