આદુમાં અનેક ગુણ હોય છે
આદુમાં અનેક ગુણ હોય છે. તે ઔષધીય પણ છે. આદુ એ એક આયુર્વેદિક ઘટક છે જેનો ઉપયોગ સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ જેમ કે ઉબકા, ઉલટી, સ્નાયુઓમાં દુખાવો, શ્વાસ લેવામાં તકલીફ, હૃદય રોગ, સ્થૂળતા અને કેન્સરની સારવાર માટે થાય છે. આદુ તાજી હોય ત્યારે જ વાપરી શકાય.
છાતી માં કફ જામ
લીંબુના રસમાં છીણેલું અથવા ઝીણું સમારેલું આદુ ભેળવીને પીવાથી અથવા આદુની ચા પીવાથી છાતીમાં જામેલું કફ સરળતાથી દૂર થાય છે. આ સિવાય આદુને સૂકવીને, પીસીને કે તેનો રસ કાઢીને પણ પી શકાય છે. આદુનું સેવન કરવાથી આપણા શરીર અને સ્વાસ્થ્યને અગણિત ફાયદા થાય છે.
યાદશક્તિ માં સુધારો
આદુના નિયમિત સેવનથી માનસિક શક્તિ વધે છે. આદુમાં રહેલા વિટામિન્સ યાદશક્તિ વધારે છે. અને અલ્ઝાઈમર, પાર્કિન્સન જેવા ન્યુરોડીજનરેટિવ રોગોમાં પણ રાહત આપે છે.
સ્નાયુના દુખાવાથી રાહત
આદુમાં શક્તિશાળી બાયોએક્ટિવ કમ્પાઉન્ડ જીંજરોલ હોય છે, જે અસ્થિર તત્વોથી ભરપૂર હોય છે. તમારા રોજિંદા આહારમાં આદુનો સમાવેશ કરવાથી કસરતને કારણે થતા સ્નાયુઓના દુખાવાથી રાહત મળી શકે છે. તે ખેંચાણ અને માઇગ્રેનનો દુખાવો પણ ઘટાડે છે.
હૃદય રોગ સામે રક્ષણ આપે છે
આદુમાં લોહીના પ્રવાહને નિયંત્રિત કરવાની અને બ્લડ સુગર અને કોલેસ્ટ્રોલને નિયંત્રિત કરવાની ક્ષમતા હોય છે. તમારા આહારમાં આદુનો નિયમિત સમાવેશ કરવાથી હૃદયરોગ, હાર્ટ એટેક અને સ્ટ્રોક જેવી ગંભીર બીમારીઓથી બચી શકાય છે.
પાચન સુધારે છે
કોઈપણ સ્વરૂપમાં આદુ ખાવાથી કે તેનું સેવન કરવાથી તમારી પાચનક્રિયા સુધરે છે. જે લોકોને પેટમાં દુખાવો હોય અથવા પેટમાં ખરાબી હોય તેમણે આદુની ચા પીવી જોઈએ અને થોડા કાચાં આદુનું સેવન પણ કરવું જોઈએ. આદુ ગેસ્ટ્રિક ડિસફંક્શન અને પેટના દુખાવા જેવી સમસ્યાઓમાં રાહત આપે છે અને પાચનમાં સુધારો કરે છે.