spot_img
HomeLifestyleFoodGujrati Khaman Dhokla: આ રીતે બજારની જેમ સોફ્ટ ખમણ ઢોકળા બનાવો, બાળકો...

Gujrati Khaman Dhokla: આ રીતે બજારની જેમ સોફ્ટ ખમણ ઢોકળા બનાવો, બાળકો અને મોટાઓ આંગળીઓ ચાટતા રહેશે

spot_img

તમે ગુજરાતનું પ્રખ્યાત ફૂડ ખમણ ઢોકળા તો ખાધા જ હશે. ખમણ ઢોકળા ટેસ્ટી હોવાની સાથે સાથે ખૂબ જ હેલ્ધી પણ છે. ખમણ ઢોકળા સપ્તાહના અંતે સવારના નાસ્તા માટે એક આદર્શ રેસીપી બની શકે છે. સ્પોન્જી અને સોફ્ટ ઢોકળા ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ લાગે છે અને બાળકોને પણ તેનો સ્વાદ ગમે છે. ગુજરાતના પરંપરાગત ખમણ ઢોકળા બનાવવા માટે ખૂબ જ સરળ છે. જો તમે ખમણ ઢોકળા રેસીપીના શોખીન છો તો અમે તમારા માટે એક સરળ રેસીપી લાવ્યા છીએ. જેની મદદથી તમે ઘરે સ્પોન્જી અને સોફ્ટ ખમણ ઢોકળા તૈયાર કરી શકો છો. આવો જાણીએ તેને બનાવવાની સરળ રીત.

Gujrati Khaman Dhokla: This is how soft khaman dhokla like the bazaar makes, kids and adults alike will lick their fingers.

ખમણ ઢોકળા બનાવવા માટેની સામગ્રી

  • ચણાનો લોટ – 2 કપ
  • દહીં – 1.5 કપ
  • રાઈ – 1 ચમચી
  • લીલા મરચાં (લંબાઈમાં કાપેલા) – 6-7
  • કઢી પત્તા – 10-15
  • લીલા ધાણા સમારેલી – 1 કપ
  • હળદર – 1 ચમચી
  • ખાંડ – 1 ચમચી
  • લીંબુનો રસ – 2 ચમચી
  • ખાવાનો સોડા – 1 ચમચી
  • તેલ – 2 ચમચી
  • મીઠું – તમારા સ્વાદ મુજબ

Gujrati Khaman Dhokla: This is how soft khaman dhokla like the bazaar makes, kids and adults alike will lick their fingers.

જાણો ખમણ ઢોકળા બનાવવાની રીત

ખૂબ જ ટેસ્ટી ખમણ ઢોકળા બનાવવા માટે સૌ પ્રથમ એક મોટો બાઉલ લો. વાટકીમાં દર્શાવેલ ચણાના લોટની માત્રાને ચાળી લો. ત્યાર બાદ ચણાના લોટમાં દહીં ઉમેરીને મિક્સ કરો. પછી તેમાં હળદર, 1 ચમચી તેલ, લીંબુનો રસ અને સ્વાદ મુજબ મીઠું નાખીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. થોડું થોડું પાણી ઉમેરીને સ્મૂધ પેસ્ટ બનાવો. જ્યારે આ પેસ્ટ તૈયાર થઈ જાય, ત્યારે તેને ઢાંકીને અડધા કલાક માટે બાજુ પર રાખો.

પેસ્ટને થોડી વાર બાજુ પર રાખ્યા બાદ તેને પાણી ગરમ કરવા માટે એક વાસણમાં રાખો. આ પછી, ચણાના લોટના દ્રાવણમાં ખાવાનો સોડા ઉમેરો અને તેને ધીમા તાપે હટાવો. આ પછી ઢોકળા બનાવવા માટે એક વાસણ લો. બ્રશની મદદથી વાસણની અંદર તેલ લગાવો. તેલ લગાવવાથી ચણાના લોટની ખીચડી તવા પર ચોંટશે નહીં. ત્યાર બાદ વાસણમાં ચણાના લોટનું દ્રાવણ નાંખો અને તેને ગરમ પાણીની વરાળમાં 15 મિનિટ સુધી પકાવો. 15 મિનિટ પછી ચાકુની મદદથી તપાસો કે તે થયું છે કે નહીં. આ માટે તમારે ઢોકળામાં છરી મૂકીને જોવી પડશે. જો છરી આસાનીથી નીકળી જાય તો સમજવું કે તે પાકી ગઈ છે. જો તેને રાંધવાનું બાકી રહે તો ચણાનો લોટ છરીમાં ચોંટી જાય. જો ખમણમાં થોડી તકલીફ હોય તો તેને વધુ 5-10 મિનિટ વરાળમાં પકાવી શકાય છે. આ પછી ગેસ બંધ કરીને ઢોકળાને ઠંડુ થવા માટે રાખો.

ઢોકળા ઠંડો થાય એટલે છરીની મદદથી તેના નાના-નાના ટુકડા કરી લો. હવે તેનું ટેમ્પરિંગ તૈયાર કરો, આ માટે એક નાની તપેલી લો અને તેમાં 1 ચમચી તેલ ઉમેરીને ગરમ કરો. તેલ ગરમ થાય પછી તેમાં સરસવ અને લીલા મરચા નાખીને તળી લો. આ ટેમ્પરિંગમાં એક કપ પાણી અને ખાંડ ઉમેરો. ખાંડ ઓગળી જાય ત્યાં સુધી તેને પકાવો. હવે તડકા તૈયાર છે. કાપેલા ઢોકળા ઉપર આ ટેમ્પરિંગ ફેલાવો. ખમણ ઢોકળા ને લીલા ધાણા થી ગાર્નિશ કરો. ટેસ્ટી અને હેલ્ધી ખમણ ઢોકળા સર્વ કરવા માટે તૈયાર છે.

spot_img
spot_img
RELATED ARTICLES
spot_img
- Advertisment -spot_img

Most Popular