તમે નાસ્તામાં ઘણી વખત સોજી ઉપમા ખાધી હશે. પણ શું તમે ક્યારેય બાજરી ઉપમા ટ્રાય કરી છે? જો નહીં, તો જણાવી દઈએ કે બાજરીના ઉપમા માત્ર ખાવામાં જ ટેસ્ટી નથી પરંતુ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. પોષક તત્ત્વોથી ભરપૂર બાજરી ઉપમા બનાવવા માટે પણ ખૂબ જ સરળ છે અને મિનિટોમાં તૈયાર કરી શકાય છે.
બાજરી ઉપમા માટેની સામગ્રી
બાજરીનો ઉપમા બનાવવા માટે, એક વાટકી બાફેલી બાજરી, એક મધ્યમ કદની બારીક સમારેલી ડુંગળી, એક મધ્યમ કદના બારીક સમારેલા ટામેટા, એક ગાજર ઝીણું સમારેલું, અડધો કપ ફ્રેંચ બીન્સ ઝીણું સમારેલું, અડધો કપ ફ્રોઝન વટાણા, એક ચમચી દહીં, બે ચમચી સમારેલી કોથમીર, લો. અડધી ચમચી સરસવ, અડધી ચમચી જીરું, અડધી ચમચી ચણાની દાળ, અડધી ચમચી સફેદ અડદની દાળ, એક લીલું મરચું સમારેલ, દસ-પંદર કઢી પત્તા, અડધુ લીંબુ, તેલ જરૂર મુજબ, મીઠું સ્વાદ મુજબ. હવે ચાલો જાણીએ બાજરીના ઉપમા બનાવવાની રીત.
બાજરી ઉપમા રેસીપી
બાજરીના ઉપમા બનાવવા માટે સૌપ્રથમ પેનમાં તેલ મુકો. પછી ગરમ થાય એટલે તેમાં સરસવ અને જીરું ઉમેરો. જ્યારે તે તડતડ થવા લાગે ત્યારે તેમાં ચણા અને અડદની દાળ નાખીને એક મિનિટ માટે સાંતળો. હવે તેમાં લીલાં મરચાં અને કરી પત્તા ઉમેરીને વધુ એક મિનિટ માટે ફ્રાય કરો.
પછી તેમાં ડુંગળી નાખીને સોનેરી થાય ત્યાં સુધી તળો અને ત્યાર બાદ ટામેટા ઉમેરો. હવે પેનમાં ગાજર, કઠોળ અને લીલા વટાણા ઉમેરો. પછી તેમાં મીઠું અને અડધો કપ પાણી નાખીને તવા પર ઢાંકણું મૂકી આ વસ્તુઓને પાંચ મિનિટ સુધી ચઢવા દો. હવે પેનમાં બાજરો નાંખો, તેની સાથે દહીં મિક્સ કરો અને લીલા ધાણા નાખીને બે મિનિટ પકાવો. તૈયાર છે તમારા ગરમ બાજરીના પોહા. તેમાં લીંબુનો રસ ઉમેરીને સર્વ કરો.