Health Tips: કાજુ અને બદામની જેમ ખજૂર પણ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તેનું નામ સાંભળતા જ લોકોના મોઢામાં પાણી આવી જાય છે. તેમાં રહેલા પોષક તત્વો તમારા શરીરને ઘણી બીમારીઓથી દૂર રાખે છે. ખજૂરમાં હાજર કેલ્શિયમ, ફાઈબર, મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ, વિટામિન બી6 અને આયર્ન તમારા શરીરના સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્વો છે. આવો અમે તમને જણાવીએ કે ખજૂર ખાવાથી તમને કયા કયા ફાયદા થશે.
ક્યારે અને કેવી રીતે ખાવું?
પોષક તત્વોથી ભરપૂર ખજૂર તમારા સ્વાસ્થ્યને સુધારી શકે છે જો તમે તેને સવારે ખાલી પેટ ખાશો તો તેના ફાયદાઓની યાદી વધુ વધી જશે. ઘણા લોકો ખજૂરને પલાળ્યા વગર ખાય છે. તમને જણાવી દઈએ કે પલાળેલી ખજૂર ખાવી તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે વધુ ફાયદાકારક રહેશે.
સવારે ખજૂર ખાવાથી ફાયદો થાય છે
ખજૂરમાં ગ્લુકોઝ, ફ્રુક્ટોઝ અને સુક્રોઝ મોટી માત્રામાં જોવા મળે છે. તેથી, જો તમે નિરાશા અનુભવો છો, તો તરત જ ઉર્જા માટે સવારે ખાલી પેટ ખજૂરનું સેવન કરો. બે થી ચાર ખજૂર ખાવાથી ઈન્સ્ટન્ટ એનર્જી મળશે.
દરરોજ સવારે ખાલી પેટ ખજૂર ખાવાથી આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત થાય છે. તેમાં રહેલા કેલ્શિયમ, આયર્ન, વિટામિન્સ, એન્ટી-બેક્ટેરિયલ, એન્ટી-ઓક્સીડેન્ટ જેવા ગુણ તમારી નબળી રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારે છે.
ખજૂરમાં કોપર, સેલેનિયમ અને મેગ્નેશિયમ ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે જે નબળા હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે. તેમાં રહેલું વિટામિન K લોહીને જાડું થતું અટકાવે છે અને હાડકાંને ચયાપચયમાં મદદ કરે છે.
જે લોકોનું હિમોગ્લોબિન ઓછું હોય તેમણે ખજૂર ખાવી જોઈએ. તેમાં આયર્ન ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે. જો તમારા શરીરમાં લોહીની ઉણપ છે તો તમે એનિમિયાના શિકાર બની શકો છો, તેથી તમારે દરરોજ ખજૂર ખાવા જોઈએ.
એક દિવસમાં કેટલું ખાવું?
એક ખજૂરમાં 23 કેલરી હોય છે, તેથી ગ્લુકોઝ અને ફ્રુક્ટોઝથી ભરપૂર ખજૂર ડાયાબિટીસમાં મદદરૂપ થાય છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં પણ વધારો કરે છે. તમારે દરરોજ 3 થી 4 ખજૂરનું સેવન કરવું જોઈએ. એક દિવસમાં આટલી બધી ખજૂર ખાવાથી તમને ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભ થશે.