હાર્ટ એટેક એ ખૂબ જ ગંભીર સ્થિતિ છે જે વ્યક્તિનું તાત્કાલિક મૃત્યુ તરફ દોરી શકે છે. હાર્ટ એટેક કે હાર્ટ એટેકની ઘટનામાં હૃદયને લોહી અને ઓક્સિજન પહોંચાડતી ધમની બ્લોક થઈ જાય છે. આ બ્લોકેજને કારણે હૃદયના સ્નાયુઓને લોહી અને ઓક્સિજન નથી મળતું. જેના કારણે હૃદય પર ઘણું દબાણ રહે છે.
હૃદયરોગના હુમલા પછી, દર્દીઓએ તેમના આહાર અને જીવનશૈલીમાં કેટલાક જરૂરી ફેરફારો કરવા જોઈએ, આ હૃદયને સ્વસ્થ રાખે છે અને ફરીથી હૃદયરોગના હુમલાનું જોખમ ઘણી હદ સુધી ઘટાડે છે. તો ચાલો જાણીએ કે હાર્ટ એટેક પછી કેવા પ્રકારનો આહાર ફાયદાકારક છે.
તંદુરસ્ત ચરબી ખાઓ
ડ્રાય ફ્રુટ્સ, એવોકાડો, ઓલિવ ઓઈલ બધામાં સારી ચરબી હોય છે, જે આપણા હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માટે જરૂરી છે. તેથી તેને ખાસ કરીને તમારા આહારમાં સામેલ કરો. સાંજે ભૂખ મિટાવવા માટે તળેલી વસ્તુઓને બદલે મુઠ્ઠીભર ડ્રાયફ્રૂટ્સ ખાઓ. સલાડ અને ફૂડ બનાવવા માટે ઓલિવ ઓઈલનો ઉપયોગ કરો.
ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ લો
હાર્ટ એટેક પછી, દર્દીઓએ તેમના આહારમાં ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ ધરાવતી વસ્તુઓ પણ લેવી જોઈએ. આ માટે સૅલ્મોન, ટ્રાઉટ, ટુના માછલી લો. જો તમે શાકાહારી છો, તો સૂર્યમુખીના બીજ, સૂકા ફળો, લીલા શાકભાજીનો સમાવેશ કરો.
પ્રોટીન આહાર ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે
હાર્ટ એટેક પછી, પ્રોટીનયુક્ત વસ્તુઓને આહારમાં સામેલ કરો, જેમ કે દાળ, કઠોળ, ચણા, પનીર, પીનટ બટર, રંગબેરંગી શાકભાજી, ફળો અને બીજ.
આખા અનાજ ફાયદાકારક છે
હાર્ટ એટેક પછી આહારમાં આખા અનાજની માત્રા વધારવી. જેમાં ઓટ્સ, બ્રાઉન રાઇસનો સમાવેશ થાય છે. કઠોળનું સેવન હૃદયના દર્દીઓ માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.
વિટામિન્સ સમૃદ્ધ ખોરાક ખાઓ
વિટામિન, મિનરલ અને ફાઈબરથી ભરપૂર વસ્તુઓનું પૂરતા પ્રમાણમાં સેવન કરો. આ માટે લીલા શાકભાજી, મોસમી ફળો, કઠોળ ખાઈ શકાય છે.