કર્ણાટકની રાંધણકળા તેના પડોશી રાજ્યો જેમ કે કેરળ, આંધ્રપ્રદેશ, તમિલનાડુ અને મહારાષ્ટ્રથી ભારે પ્રભાવિત છે. કર્ણાટકના ભોજનનો સ્વાદ પ્રદેશ પ્રમાણે બદલાય છે. મેંગલોર અને ઉત્તરા કેનેરા મસાલેદાર સીફૂડ માટે પ્રખ્યાત છે, દક્ષિણ કર્ણાટક ચોખાની વિવિધતા માટે પ્રખ્યાત છે, અને ઉત્તર કર્ણાટક કર્ણાટકના અન્ય ભાગો કરતાં વધુ મસાલેદાર ખોરાક ધરાવે છે.
કર્ણાટક ભોજનના મુખ્ય ઘટકો રાગી, ચોખા, જુવાર, અડદની દાળ, સોજી અને ખજૂરનો ગોળ છે. કર્ણાટકમાં પરંપરાગત રીતે કેળાના પાન પર ભોજન પીરસવામાં આવે છે.
આ છે કર્ણાટકની 05 પ્રખ્યાત વાનગીઓની યાદી–
ડોસા
ઢોસા માત્ર કર્ણાટકમાં જ લોકપ્રિય નથી પરંતુ સમગ્ર ભારતમાં પ્રખ્યાત વાનગી છે. ડોસા એક પેનકેક છે જે ચોખા અને કાળા ચણાના આથોમાંથી બનાવેલ છે, જેને સાંભર અને નારિયેળની ચટણી સાથે પીરસવામાં આવે છે. ડોસાની ઘણી જાતો છે. દાવંગેરે બેન ડોસાને માખણની ઉદાર માત્રાથી તૈયાર કરવામાં આવે છે, મૈસૂર મસાલા ડોસાને મસાલેદાર બટાટા ભરીને તૈયાર કરવામાં આવે છે, સેટ ડોસાને રાગી અને રવા સાથે તૈયાર કરવામાં આવે છે, અને નીરડોસા પલાળેલા ચોખા સાથે તૈયાર કરવામાં આવે છે.
કોરી ગાસી
કોરી ગાસી એ ચિકન કરી છે જે મસાલા, આમલી અને છીણેલા તાજા નારિયેળ સાથે રાંધવામાં આવે છે. તેને નીર ડોસા અથવા રોટલી સાથે પીરસવામાં આવે છે. આ વાનગી કર્ણાટકના દરિયાકાંઠાના પ્રદેશમાંથી ઉદ્ભવી છે અને મોટાભાગે મેંગ્લોરમાં ખાવામાં આવે છે.
કુંડાપુરા કોલી સારુ
કુંડાપુરા કોલી સરુ એ ડુંગળી, આદુ, લસણ અને સુગંધિત મસાલા સાથે રાંધવામાં આવતી ચિકન કરી છે. આ વાનગી નીર ઢોસા, ભાત કે રોટલી સાથે પીરસવામાં આવે છે.
અલ્લુગેડા
એલ્યુગેડા એ કર્ણાટકની પ્રખ્યાત વાનગી છે જે છૂંદેલા બટાકા, ટામેટાં, કાળા ચણા અને ડુંગળી સાથે તૈયાર કરવામાં આવે છે. આલુગેદ્દાને ડોસા અથવા ભાત સાથે પીરસવામાં આવે છે. તેને ચા કે કોફી સાથે નાસ્તા તરીકે પણ સર્વ કરી શકાય છે.
મૈસુર પાક
મૈસુર પાક એ કર્ણાટકની એક મીઠી વાનગી છે જે ચણાનો લોટ, ઘી અને ખાંડ સાથે તૈયાર કરવામાં આવે છે. વાનગીની રચના તેમાં ઉમેરવામાં આવેલા ઘીની માત્રા પર આધારિત છે.