શિયાળાની ઋતુમાં હૃદયરોગનો ખતરો વધી જાય છે. નબળા આહાર અને શારીરિક પ્રવૃત્તિના અભાવને લીધે, ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ (LDL) નું સ્તર વધી શકે છે, જે આગળ ધમનીઓ અવરોધિત થઈ શકે છે. તેથી, કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને નિયંત્રિત કરવાની જરૂર છે, પરંતુ તમામ પ્રકારના કોલેસ્ટ્રોલ હાનિકારક નથી. કેટલાક કોલેસ્ટ્રોલ હૃદય માટે પણ ફાયદાકારક છે, જેને આપણે સારા કોલેસ્ટ્રોલ (HDL) તરીકે જાણીએ છીએ. ચાલો જાણીએ, કોલેસ્ટ્રોલ શું છે અને તમારા આહારમાં સુધારો કરીને ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર કેવી રીતે ઘટાડી શકાય છે.
કોલેસ્ટ્રોલ શું છે?
ક્લેવલેન્ડ ક્લિનિક અનુસાર, કોલેસ્ટ્રોલ એ લિપિડનો એક પ્રકાર છે, જે શરીરના આવશ્યક કાર્યો માટે જરૂરી છે. ચરબીના કણોથી બનેલું હોવાથી તે લોહીમાં ઓગળતું નથી અને શરીરના વિવિધ ભાગોમાં સરળતાથી પહોંચી શકે છે.
કોલેસ્ટ્રોલ કેમ મહત્વનું છે?
કોષ પટલ, કોષોનું બાહ્ય પડ બનાવવા માટે કોલેસ્ટ્રોલ જરૂરી છે, જે કોષની અંદર અને બહાર શું જઈ શકે તેનું નિયંત્રણ કરે છે. આ સિવાય તે લીવરને સ્વસ્થ રાખવામાં પણ ખૂબ મદદરૂપ છે. તેની મદદથી, લીવર પિત્તનો રસ ઉત્પન્ન કરે છે, જે પાચન માટે ખૂબ જ મદદરૂપ છે. એસ્ટ્રોજન અને ટેસ્ટોસ્ટેરોન જેવા હોર્મોન્સ બનાવવા માટે તે જરૂરી છે. આ કારણોસર, શરીરમાં કોલેસ્ટ્રોલ હોવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, પરંતુ તેની વધુ માત્રા નુકસાનકારક હોઈ શકે છે.
ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલનું પ્રમાણ કેવી રીતે ઘટાડવું?
ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર વધવાનું સૌથી મોટું કારણ આપણો ખરાબ આહાર છે. આ કારણથી હૃદય સંબંધિત ઘણી ખતરનાક બીમારીઓ તમને સરળતાથી શિકાર બનાવી શકે છે. તેના સ્તરને ઘટાડવા માટે, આહારમાં કેટલાક જરૂરી ફેરફારો કરવા જરૂરી છે. ફાઈબરથી ભરપૂર ખાદ્ય પદાર્થો આમાં ખાસ મદદરૂપ સાબિત થઈ શકે છે. ચાલો જાણીએ, ફાઈબરથી ભરપૂર ખોરાક, જે કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.
બદામ