દુનિયાભરના લોકો તેમના ભોજનમાં મસાલાનો ઉપયોગ કરે છે, પરંતુ આજે અમે તમને એવા જ એક ટાપુ વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ. જ્યાં લોકો મસાલાને બદલે રેતી અને માટીનો ઉપયોગ કરે છે. આ ટાપુનું નામ હોર્મુઝ દ્વીપ છે જે હાલ ઈરાનમાં છે. લોકો આ સુંદર ટાપુને રેઈન્બો આઈલેન્ડના નામથી પણ ઓળખે છે. કારણ કે અહીં રંગબેરંગી પહાડો મોજૂદ છે. અહીંના પહાડોનો રંગ ખૂબ જ અલગ છે. આ ટાપુ પર રહેતા લોકો મસાલાને બદલે અહીંની માટીનો ઉપયોગ કરે છે.
ટાપુ પર માનવ હાજરીનો પ્રથમ પુરાવો ટાપુના પૂર્વીય દરિયાકિનારા પર મળી આવેલ અસંખ્ય પથ્થરની કલાકૃતિઓ પરથી મળે છે. જ્યાં ચાંદ-દેરખ્ત નામના સ્થળે પથ્થરોના વિખેરાયેલા અવશેષો મળી આવ્યા હતા. પ્રાચીન સમયમાં ગ્રીક લોકો આ ટાપુને ઓર્ગનાના નામથી ઓળખતા હતા. ઇસ્લામિક સમયગાળા દરમિયાન લોકો તેને જારૂન નામથી ઓળખતા હતા.
શા માટે માટી અને રેતીમાંથી ખોરાક તૈયાર કરવામાં આવે છે?
અહીંના લોકો તેમના ખોરાકમાં માટી કે રેતી શા માટે ઉમેરે છે તે જાણવા માટે તમે ઉત્સુક હોવ જ જોઈએ. તો ચાલો તમને જણાવીએ. આ માટી ખાવામાં કોઈ નુકસાન નથી. હકીકતમાં ઈરાનના હોર્મુઝ દ્વીપની જમીનમાં મોટી માત્રામાં મીઠું, આયર્ન અને અન્ય પોષક તત્વોનું મિશ્રણ જોવા મળે છે. જેના સેવનથી લોકો સ્વસ્થ રહે છે. એટલા માટે અહીંના લોકો માટી અને રેતીથી ખોરાક રાંધે છે. જો કે આ માટીને ખાતા પહેલા પહેલા સારી રીતે સાફ કરવામાં આવે છે. આ માટીમાં રંગીન રેતી જોવા મળે છે. એટલા માટે આ ટાપુ ખૂબ જ સુંદર લાગે છે.
અહીંની સૌથી પ્રખ્યાત વાનગી કેવી રીતે બને છે?
તમને જણાવી દઈએ કે આ ટાપુની સૌથી પ્રખ્યાત વાનગી સુરઘ છે. જે પણ અહીં આવે છે તે સુરગનો સ્વાદ લેવાનું ભૂલતો નથી. આ વાનગી માછલીમાંથી તૈયાર કરવામાં આવે છે. આ વાનગી બનાવતા પહેલા માછલીને સારી રીતે સાફ કરીને નારંગીની છાલથી મેરીનેટ કરવામાં આવે છે, ત્યારબાદ તેને રેતી અને માટીમાંથી બનાવેલા ખાસ મસાલાઓથી કોટ કરવામાં આવે છે, ત્યારબાદ તેને બે દિવસ સુધી ધુમાડામાં રાખવામાં આવે છે. તો જ આ વાનગી તૈયાર થાય છે. જો તમે અહીં જવાનું વિચારી રહ્યા હોવ તો આ વાનગીનો સ્વાદ લેવાનું ભૂલશો નહીં.