spot_img
HomeLifestyleFoodકાજુ કતરીની શોધ કેવી રીતે થઈ, તેનો ભારત સાથે છે ખાસ સંબંધ

કાજુ કતરીની શોધ કેવી રીતે થઈ, તેનો ભારત સાથે છે ખાસ સંબંધ

spot_img

બાળકોના પરિણામો આવ્યા હોય, નોકરી મળી છે કે નવો સંબંધ આવ્યો છે. કારણ ગમે તે હોય. લોકો તેમના પડોશીઓને ખુશ કરવામાં શરમાતા નથી. તેમાં કંઈક ખાસ વાત છે જ્યારે મીઠી છે કાજુ કતરી. આ સ્વીટ ચોક્કસપણે થોડી મોંઘી છે, પરંતુ જો તમે તેને તમારા હાથથી ચાખશો તો તમને કોઈ ફરિયાદ નહીં થાય. જ્યારે તમને કાજુ કતરી ગમે છે, શું તમે ક્યારેય વિચાર્યું છે કે તેની ઉત્પત્તિ ક્યારે થઈ? અને તેનું ભારત સાથે શું જોડાણ છે? જો તમારી પાસે આનો જવાબ નથી તો આ વાર્તા તમારા માટે છે.

આ અંગે જુદી જુદી વાર્તાઓ છે

એવું કહેવાય છે કે કાજુ કતરીની શોધ 16મી સદીમાં મરાઠા સામ્રાજ્યના શાહી પરિવાર માટે કામ કરતા પ્રખ્યાત રસોઇયા ભીમરાવ દ્વારા કરવામાં આવી હતી. ભીમરાવને એક નવી મીઠાઈ બનાવવાનું કામ સોંપવામાં આવ્યું જે રાજવી પરિવારને પ્રભાવિત કરે. ભીમરાવે પારસી મીઠી હલવા-એ-ફારસીમાં બદામને બદલે કાજુનો પ્રયોગાત્મક રીતે ઉપયોગ કર્યો અને કાજુ કતરીની શોધ થઈ.

How the cashew nut was invented has a special connection with India

એક વાર્તા એવી પણ છે કે કાજુ કતરીની શોધ મુઘલ કાળમાં થઈ હતી. તે સૌપ્રથમ જહાંગીરના શાસન દરમિયાન બાંધવામાં આવ્યું હતું. એવું કહેવાય છે કે શીખ ગુરુને માન આપવા માટે જહાંગીરે શાહી રસોડામાં કાજુ કતરી બનાવી હતી. કેટલાક લોકો કહે છે કે જહાંગીરના શાહી રસોઈયાએ દિવાળીના દિવસે કાજુ, ખાંડ અને ઘીથી બનેલી મીઠાઈ બનાવી હતી. આ પ્રસંગે વહેંચવામાં આવેલી આ મીઠાઈ ટૂંક સમયમાં દેશના અન્ય વિસ્તારોમાં પણ લોકપ્રિય થઈ ગઈ.

કાજુ કતરી એ પરંપરાગત ભારતીય મીઠાઈ છે. તેને ઘરે બનાવવું બહુ મુશ્કેલ નથી. તેમાં મોટી માત્રામાં ખાંડ હોય છે. તેમ છતાં તે ગુલાબ જામુન અથવા જલેબી કરતાં પણ વધુ સારી છે કારણ કે તે બંને પહેલા લોટમાંથી બને છે, તળેલા હોય છે અને તેમાં ઘણી બધી ખાંડ હોય છે.

spot_img
spot_img
RELATED ARTICLES
spot_img
- Advertisment -spot_img

Most Popular