spot_img
HomeLifestyleFoodરોટલી યોગ્ય રીતે કેવી રીતે બનાવવી, કેવા પ્રકારની રોટલી છે ફાયદાકારક, જાણો...

રોટલી યોગ્ય રીતે કેવી રીતે બનાવવી, કેવા પ્રકારની રોટલી છે ફાયદાકારક, જાણો અહીં

spot_img

ભારતીય ભોજનની વાત કરીએ તો રોટલીનો ઉલ્લેખ ન હોય તો તે અધૂરી લાગે છે. ભારતીય ભોજન રોટલી વિના અધૂરું લાગે છે. જ્યારે લગ્ન માટેના સંબંધોની વાત આવે છે, ત્યારે છોકરાઓ પ્રથમ વસ્તુ પૂછે છે કે શું તમે રોટલી કેવી રીતે બનાવવી તે જાણો છો. રતિ સ્વાસ્થ્યની દૃષ્ટિએ ફાયદાકારક છે. તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે કારણ કે તે શુગરને કંટ્રોલમાં રાખે છે અને ફાઈબર મળી આવે છે જે શરીરને તાજગી અને એનર્જી આપે છે.

તમે બધાએ માઈક્રોસોફ્ટના સ્થાપક બિલ ગેટ્સનો બ્રેડ બનાવતો વીડિયો જોયો હશે. જેમાં તે ચમચી વડે રોટલી બનાવી રહ્યો છે. તેમાં એક રસોઇયા દેખાય છે. રસોઇયા ગોળ રોટલી બનાવે છે પણ બિલ ગેટ્સની રોટલી લાંબી થઈ જાય છે. માત્ર તેઓ જ જાણે છે કે રોટલી બનાવતી વખતે કયા નિયમોનું ધ્યાન રાખવું જોઈએ. સોફ્ટ રોટલી કેવી રીતે બનાવવી.

રોટલી ના ફાયદા

રોટલીને નરમ બનાવવા માટે, હુંફાળા પાણીથી લોટ બાંધવો જોઈએ, જેનાથી રોટલી નરમ થઈ જાય છે. સાથે જ તમે લોટમાં ઘીનો પણ ઉપયોગ કરી શકો છો. ઘી શરીર માટે ફાયદાકારક છે પરંતુ શુદ્ધ ઘીનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ. બજારના ઘીમાં ભેળસેળ હોય છે તેથી તેનાથી બચવું જોઈએ. બાળકોને ઘી અને ગોળ સાથે રોટલી ખાવી જોઈએ, જેનાથી શરીર મજબૂત બને છે. સાથે જ પરાઠામાં ઘીનો ઉપયોગ ન કરવો જોઈએ. પરાઠા માટે ઘીનો ઉપયોગ કરવાથી વરાળને કારણે ટ્રાન્સફેટ્સ બને છે, જે શરીર માટે હાનિકારક છે.

How to make roti properly, what kind of roti is beneficial, know here

સોફ્ટ રોટલી કેવી રીતે બનાવવી

સૌપ્રથમ લોટ ભેળવો. કણક ભેળવવા માટે લોટ કરતાં અડધું પાણી વપરાય છે. આ પછી, જ્યારે લોટ સ્મૂધ થઈ જાય, ત્યારે તેને સારી રીતે ઢાંકીને 20 મિનિટ માટે છોડી દો. આ પછી ફરીથી પાણી અથવા તેલ હાથમાં લઈને મિક્સ કરો. આ પછી નાના-નાના બોલ બનાવી લો. લોટ જેટલો ગોળ હશે એટલો રોટલો વધુ ગોળ થશે. રોટલીને કિનારી પરથી ફેરવશો નહીં. આના કારણે રોટલી વાંકા વળી જાય છે. રોટલીને રોલ કર્યા પછી, તેને તળી પર મૂકો અને તે બ્રાઉન થાય પછી તેને બહાર કાઢો. આ પછી તમારી પસંદગી પ્રમાણે સ્વાદિષ્ટ શાક સાથે ખાઓ.

તંદૂરી રોટી બનાવવા માટે

સૌ પ્રથમ લોટમાં બેકિંગ પાવડર અથવા ખાવાનો સોડા ઉમેરો.
પછી લોટમાં ખાંડ અને માખણ ઉમેરો અને મિક્સ કરો.
હવે લોટમાં દહીં અને ગરમ પાણી ઉમેરીને મસળી લો.
લોટ ભેળવી લીધા પછી તેને ભીના કપડાથી ઢાંકીને થોડી વાર રહેવા દો.
ત્યાર બાદ તેમાંથી રોટલી બનાવવાનું શરૂ કરો.

રૂમલી રોટલી બનાવવા માટે

ઘઉંનો લોટ અને સર્વ હેતુનો લોટ ઘૂંટવા માટે એક બાઉલમાં લો. તેમાં લોટની માત્રા 50 થી 75 ટકા રાખો.
તેમાં સામાન્ય મીઠું, બેકિંગ પાવડર અને બે ચમચી તેલ ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. હવે થોડું થોડું પાણી ઉમેરી લોટ બાંધો.
આ લોટને સામાન્ય કરતા થોડો ઢીલો રાખો. કણક ભેળ્યા પછી, તમારા હાથને તેલથી ગ્રીસ કરો અને લોટને 5-7 મિનિટ માટે ભેળવો. આનાથી લોટ સ્મૂધ થઈ જશે.
હવે લોટને સારી રીતે ભીના કપડાથી ઢાંકીને રાખો. હવે તે રૂમાલી રોટલી બનાવવા માટે તૈયાર છે.

spot_img
spot_img
RELATED ARTICLES
spot_img
- Advertisment -spot_img

Most Popular