આજની જીવનશૈલીમાં કમરનો દુખાવો એક સામાન્ય સમસ્યા બની ગઈ છે. એવા લોકો મોટી સંખ્યામાં છે જેઓ પીઠના નીચેના ભાગમાં દુખાવો અનુભવે છે. આવું ઘણાં કારણોથી થઈ શકે છે, ક્યારેક ખોટી સ્થિતિમાં બેસવાથી તો ક્યારેક શરીરમાં પોષક તત્વોની ઉણપને કારણે. વ્યક્તિ સાંધામાં તીવ્ર પીડા અનુભવી શકે છે.
પીઠના દુખાવાથી રાહત મેળવવા માટે નિષ્ણાતો નિયમિતપણે કસરત કરવાની ભલામણ કરે છે. આનાથી દુખાવામાં રાહત તો મળશે જ પરંતુ સ્નાયુઓ પણ મજબૂત થશે. આ ઉપરાંત, તેઓ આહારમાં ચોક્કસ પ્રકારની ખાદ્ય વસ્તુઓનો સમાવેશ કરવાની પણ ભલામણ કરે છે, કારણ કે તેમાં આવશ્યક પોષક તત્વો અને એન્ટીઑકિસડન્ટો હોય છે, જે પીડાને દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે. આ લેખમાં આપણે એવા ખોરાક વિશે જાણીશું, જે કમરના દુખાવામાં રાહત આપી શકે છે.
પીઠનો દુખાવો ઓછો કરવા શું ખાવું?
ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ
જો કોઈને નિયમિત કમર કે પીઠનો દુખાવો થતો હોય તો તેણે પોતાના આહારમાં ઓમેગા-3 ફેટી એસિડથી ભરપૂર ખોરાકનો સમાવેશ કરવો જોઈએ. આ માટે માછલી, બદામ, અખરોટ, ફ્લેક્સ સીડ્સ, ચિયા સીડ્સ વગેરેનો સમાવેશ કરો. તેનાથી હાડકા મજબૂત રહે છે. આ સિવાય ભોજનમાં ઓલિવ ઓઈલ અને સરસવના તેલનો ઉપયોગ કરી શકાય છે. જે દુખાવામાં રાહત આપશે.
બળતરા વિરોધી ખોરાક
ભારતીય રસોડામાં આવા ઘણા મસાલા જોવા મળે છે, જે બળતરા વિરોધી ગુણોથી ભરપૂર હોય છે. આ માટે તમે ભોજનમાં આદુ, તજ અને લાલ મરચાનો મર્યાદિત માત્રામાં ઉપયોગ કરી શકો છો. આ બળતરા ઘટાડવામાં મદદરૂપ છે. હળદરમાં કર્ક્યુમિન નામના સંયોજનો હોય છે, જે કોઈપણ સાંધાના દુખાવા માટે અસરકારક ઉપાય છે, જ્યારે આદુ અને લસણમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો હોય છે, જે સંધિવા અથવા સાંધાના દુખાવામાં રાહત આપવામાં મદદ કરે છે.
પ્રોટીન સમૃદ્ધ ખોરાક
શરીરમાં પ્રોટીનની ઉણપને કારણે પણ દર્દનો સામનો કરવો પડી શકે છે. આ માટે પ્રોટીનયુક્ત વસ્તુઓને આહારમાં સામેલ કરવી જોઈએ. રોજિંદા આહારમાં ઈંડા, દૂધ, કઠોળ જેવી ખાદ્ય વસ્તુઓનો સમાવેશ કરો. આનાથી માંસપેશીઓનો વિકાસ થાય છે અને કમર કે કમરના દુખાવાની સમસ્યામાંથી રાહત મળી શકે છે.
લીલા શાકભાજી
પીઠના દુખાવાથી રાહત મેળવવા માટે, વ્યક્તિએ નિયમિતપણે લીલા શાકભાજી ખાવાનું શરૂ કરવું જોઈએ. તમારી પ્લેટમાં લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી જેમ કે બ્રોકોલી, કોબીજ, કોબીજ અને પાલકનો સમાવેશ કરો. તેમાં વિટામિન-એ, વિટામિન-સી અને વિટામિન-કે ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, જે બળતરાને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. તેમાં સલ્ફોરાફેન નામનું સંયોજન પણ હોય છે, જે સાંધામાં દુખાવો અને બળતરા પેદા કરતા ઉત્સેચકોને અટકાવે છે.
ગાજર, બીટરૂટ અને કોળું જેવા મૂળ શાકભાજીનો પણ સમાવેશ કરી શકાય છે. આમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે, જે ઘૂંટણ અને કમરના દુખાવામાં મદદ કરે છે.
તાજા ફળ
દરરોજ તાજા ફળોનું સેવન કરો. આ માટે સફરજન, પાઈનેપલ, બેરી, ચેરી, દ્રાક્ષ અને ખાટાં ફળોનો આહારમાં સમાવેશ કરો. તેમાં ફ્લેવોનોઈડ્સ અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ગુણ હોય છે, જે દુખાવામાં રાહત આપે છે.