ઘણી વખત આપણા ખોરાકમાં ફાઈબરની ઉણપ અને હાઈડ્રેશનનો અભાવ પણ અપચોનું કારણ બને છે અને આપણું પાચનતંત્ર બગાડે છે. આવી સ્થિતિમાં, આપણે આપણા માટે સંતુલિત આહાર યોજના તૈયાર કરવી જોઈએ અને પછી તેને આપણી થાળીનો ભાગ બનાવવો જોઈએ. આપણી જીવનશૈલીની આદતો પણ પાચનને ઘણી અસર કરે છે. ફાસ્ટ ફૂડ, સ્ટ્રીટ ફૂડ અને બિનઆરોગ્યપ્રદ તેલયુક્ત ખોરાક પાચનને ખરાબ રીતે અસર કરે છે.
આ ખાદ્યપદાર્થોને ક્યારેક-ક્યારેક ખાવામાં કોઈ નુકસાન નથી, પરંતુ તેને રોજિંદી દિનચર્યામાં ખાવાથી આપણી પાચન શક્તિ બગડે છે. જો તમારું પાચનતંત્ર ખરાબ છે, તો કેટલાક એવા ખોરાક છે જે તમારે ન ખાવા જોઈએ. ચાલો જાણીએ કે આપણા રોજિંદા આહારમાં કયા ખોરાકનો સમાવેશ ન કરવો જોઈએ-
ડેરી ઉત્પાદનો
ડેરી ઉત્પાદનો ધીમા પાચન ઉત્પાદનો છે અને જો તમારી પાચન તંત્ર નબળી છે, તો તમારે તેમને ટાળવું જોઈએ. આવી સ્થિતિમાં દૂધ, ચીઝ, ચેણા, ખોવા, દેશી ઘી જેવી વસ્તુઓ ખાવાનું ટાળો.
ખાટા ફળોનું સેવન ટાળો
ખાટા ફળ ખાવાનું ટાળો કારણ કે તેમાં હાજર એસિડ પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ વધારે છે. તેથી લીંબુ, ટામેટા, નારંગી, કાકડી વગેરે ફળ ખાવાનું ટાળો.
તેલયુક્ત ખોરાક ટાળો
વધારે તળેલું ખાવાથી એસિડિટી અને કોલેસ્ટ્રોલ વધે છે. તેથી, જો તમારું પાચનતંત્ર ખરાબ છે, તો તેને ખાવાનું ટાળો.
પ્રોસેસ્ડ ફૂડ ખાવાનું ટાળો
પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખવા માટે પ્રોસેસ્ડ ફૂડ જેમ કે ચિપ્સ, ક્રિસ્પ અને તીખા ખોરાક ખાવાનું ટાળો. તેમાં હાજર લેન્ટોઝ અને કૃત્રિમ રંગો હાનિકારક છે, જે કબજિયાત અને એસિડિટીની સમસ્યાનું કારણ બને છે.
ચા, કોફી અને આલ્કોહોલને બાય કહો
વ્યક્તિએ કેફીનયુક્ત ચા અથવા કોફી પીવાનું ટાળવું જોઈએ, કારણ કે તેનાથી ગેસની સમસ્યા થાય છે. દારૂને સ્પર્શ પણ ન કરવો જોઈએ. તેનાથી સ્વાસ્થ્યને લગતી ઘણી સમસ્યાઓ તો થાય જ છે સાથે સાથે અપચો પણ થાય છે.
મસાલેદાર ખોરાક ન ખાવો
ખૂબ મસાલેદાર, મસાલેદાર અને મસાલેદાર વસ્તુઓ ખાવાનું ટાળો. આ આપણા પાચનતંત્રને વધુ નુકસાન પહોંચાડે છે.