ભારતમાં અત્યાર સુધી લોકો ચાટ, પકોડા અને સમોસા પસંદ કરે છે પરંતુ આજના સમયમાં લોકો મોમોના શોખીન છે. તમને દરેક ગલીમાં મોમોસનો સ્ટોલ જોવા મળશે. મોમોઝ ઘણી રીતે સર્વ કરવામાં આવે છે, પરંતુ મોટાભાગના લોકો તેને ઉકાળીને ખાવાનું પસંદ કરે છે અને તેને ખાતી વખતે એવું લાગે છે કે તેઓ કંઈક હેલ્ધી ખાઈ રહ્યા છે. જો તમે પણ મોમોઝને હેલ્ધી માનતા હોવ તો અહીં જાણો તેના સ્વાસ્થ્યના ગેરફાયદા.
મોમો ખાવાથી આ બીમારીઓનું જોખમ વધી જાય છે
ડાયાબિટીસ
યુએસ ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ એગ્રીકલ્ચરમાં પ્રકાશિત થયેલા એક રિપોર્ટમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે બારીક લોટમાંથી બનેલા મોમોનું વારંવાર સેવન કરવાથી શરીરમાં બ્લડ સુગરનું પ્રમાણ વધી શકે છે. જેના કારણે લોકો ડાયાબિટીસનો શિકાર બની રહ્યા છે.
નબળા હાડકાં
મેડાને રિફાઈન્ડ લોટ પણ કહેવામાં આવે છે, તેને બનાવવા માટે ઘઉંમાંથી પ્રોટીન અને ફાઈબર અલગ કરવામાં આવે છે. આવી સ્થિતિમાં, જ્યારે તમે વધુ મોમો ખાઓ છો, તો આ લોટ તમારા શરીરમાં જાય છે અને હાડકાંના કેલ્શિયમને શોષવા લાગે છે.
પાઈલ્સ
બારીક લોટમાંથી બનેલા મોમોસ ખાવાથી પાઈલ્સની સમસ્યા થઈ શકે છે. મોમો ખાવાથી કબજિયાત થઈ શકે છે અને તેની મસાલેદાર ચટણીને કારણે તમને કબજિયાતનું જોખમ પણ વધી જાય છે.
કેન્સર
કેટલીક જગ્યાએ મોમોસ બનાવવા માટે મોનોસોડિયમ ગ્લુટામાઈન (MSG) નો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે, જે તેના સ્વાદમાં વધારો કરે છે, પરંતુ તે કેન્સરનું જોખમ પણ અનેક ગણું વધારે છે.
હૃદય રોગો
મોમોસ સાથેની ચટણીમાં સોડિયમનું પ્રમાણ ઘણું વધારે હોય છે, તેથી તે બ્લડપ્રેશર પણ વધારી શકે છે. બીપી વધવાને કારણે હાર્ટ સ્ટ્રોક, હાર્ટ એટેક જેવી અનેક હાર્ટ સંબંધિત બીમારીઓનું જોખમ પણ વધી જાય છે.