PCOS એટલે કે પોલિસિસ્ટિક ઓવરી સિન્ડ્રોમ આજકાલ મહિલાઓમાં એક સામાન્ય રોગ બની ગયો છે. નિષ્ણાંતોના મતે મહિલાઓમાં આ સમસ્યા બદલાતી જીવનશૈલી, ખાવાની ખોટી આદતો, તણાવ, અનિયમિત પીરિયડ્સના કારણે થાય છે. આ રોગનું જોખમ 18 થી 45 વર્ષની મહિલાઓમાં વધુ હોય છે.
PCOS શું છે?
PCOS એ હોર્મોનલ રોગ છે. જે મહિલાઓને લાંબા સમય સુધી પીરિયડ્સ નથી આવતા. તેમનામાં PCOS હોવાની શક્યતા છે. આ સમસ્યા મેનોપોઝ સુધી રહી શકે છે.
PCOS ડાયાબિટીસ, બ્લડ પ્રેશર અને અન્ય સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓનું જોખમ વધારે છે. પીસીઓએસ અનિયમિત સમયગાળો, ચહેરા અને શરીર પર વધુ પડતા વાળ અને અન્ય સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે.
સેન્ટર ફોર ડિસીઝ કંટ્રોલ એન્ડ પ્રિવેન્શન મુજબ, લગભગ 6 થી 12 ટકા સ્ત્રીઓ તેમના સંતાનના વર્ષો દરમિયાન PCOS (પોલીસીસ્ટિક ઓવરી સિન્ડ્રોમ) થી પ્રભાવિત થાય છે.
કોઈપણ રોગને નિયંત્રણમાં રાખવામાં આહાર મહત્વનો ભાગ ભજવે છે. કારણ કે તે શરીરને પોષક તત્વો પૂરા પાડે છે, જેના કારણે તમે ગંભીર બીમારીઓથી બચી જશો. સ્ત્રીઓમાં વધતું વજન પીસીઓએસનું જોખમ વધારી શકે છે, તેથી તંદુરસ્ત આહાર અને કસરતની મદદથી તમે વજનને નિયંત્રિત કરી શકો છો.
PCOS માં કયો ખોરાક હાનિકારક હોઈ શકે છે
નિષ્ણાતોના મતે, તમારે આવા કેટલાક ખોરાક ખાવાનું ટાળવું જોઈએ. જે PCOSની સમસ્યાને વધારી શકે છે. આવો જાણીએ તેના વિશે…
તળેલા ખોરાક જેવા કે ફ્રેન્ચ ફ્રાઈસ, ચિપ્સ અને તળેલું ચિકન અથવા માછલી ખાવાનું ટાળો. આ ખોરાકમાં ચરબી અને કેલરી વધુ હોય છે.
પ્રોસેસ્ડ ફૂડ જેમ કે ચિપ્સ, મફિન્સ, બ્રેડ વગેરેમાં ખાંડનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. આ સિવાય વધુ પડતી ચા અને સોડા પીવાનું ટાળો.
પીસીઓએસના કિસ્સામાં સફેદ લોટ, સફેદ ચોખા, ચોકલેટ, સફેદ બ્રેડ, બટેટા અને પેસ્ટ્રી જેવા ખોરાક ન ખાઓ.
શુદ્ધ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ શરીરને વધુ ઇન્સ્યુલિન ઉત્પન્ન કરે છે, જે ડાયાબિટીસ તરફ દોરી જાય છે.