આપણે બધાને મીઠાઈ ખાવાની ઈચ્છા હોય છે, પરંતુ સ્વસ્થ રહેવા માટે ખાંડનું સેવન ઓછું કરવું પણ જરૂરી છે. મીઠાઈ વધારે ખાવાથી તમે સ્થૂળતા, ડાયાબિટીસ અને અન્ય સમસ્યાઓનો શિકાર બની શકો છો.
ખાંડ સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક છે, કારણ કે તેમાં કેલરી વધુ હોય છે, જે સ્થૂળતા અને ઘણી બીમારીઓનું કારણ બને છે. જો તમને પણ ઘણીવાર મીઠાઈ ખાવાની તલપ હોય અને તેને શાંત કરવા માંગતા હોવ તો આ ફળો તમારી મદદ કરી શકે છે. હા, આ ખાવાથી તમને પ્રાકૃતિક શુગર મળશે, જેના કારણે તમે બીમારીઓનો શિકાર નહીં બનશો.
કેરી
કેરી સ્વાદિષ્ટ હોવા ઉપરાંત પોષક તત્વોનો ભંડાર પણ છે. તેનો કુદરતી મીઠો સ્વાદ તમારી મીઠી તૃષ્ણાઓને શાંત કરવા માટે કામ કરી શકે છે. તેમાં વિટામીન-સી, વિટામીન-એ, વિટામીન-ઇ, વિટામીન-કે ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. આ તમામ પોષક તત્વો તમને સ્વસ્થ રાખે છે, પરંતુ ધ્યાનમાં રાખો કે તેને વધુ પડતું ખાવાથી તમારું વજન વધી શકે છે. ખાસ કરીને જો તમે ડાયાબિટીસના દર્દી હોવ તો તેને ઓછામાં ઓછું ખાઓ.
પિઅર
જ્યારે પણ તમને મીઠાઈ ખાવાનું મન થાય ત્યારે તમે નાશપતી ખાઈ શકો છો. તે સ્વાદિષ્ટ હોવા ઉપરાંત ફાઈબર જેવા અનેક ગુણોથી ભરપૂર છે. કોલેસ્ટ્રોલને કંટ્રોલ કરવાની સાથે તે વજન ઘટાડવા અને બ્લડ સુગર લેવલને નિયંત્રિત કરવામાં પણ મદદરૂપ થઈ શકે છે.
તરબૂચ
ઉનાળામાં આવતું શ્રેષ્ઠ ફળ છે તરબૂચ. તે માત્ર સ્વાદમાં જ સ્વાદિષ્ટ અને મીઠી નથી, પરંતુ પોષક તત્વોનો ભંડાર પણ છે. તેમાં રહેલું પાણી તમને ઉનાળામાં ડિહાઇડ્રેટ થવા દેતું નથી. ઉપરાંત, આ ફળ ખાંડની ઇચ્છાને પૂર્ણ કરે છે.
જામફળ
જામફળ કેરી અને તરબૂચ જેટલો મીઠો નથી, પરંતુ તેને ખાવાથી તમારી શુગરની તૃષ્ણા ચોક્કસપણે ઓછી થઈ શકે છે. ગ્લાયસેમિક ઇન્ડેક્સ ઓછા હોવાને કારણે તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે રામબાણ દવા સમાન છે. તેમાં હાજર ફાઈબર પાચનક્રિયાને સ્વસ્થ રાખવા ઉપરાંત પેટને લાંબા સમય સુધી ભરેલું રાખે છે.
બેરી
બ્લુબેરી, સ્ટ્રોબેરી અને બ્લેકબેરી પણ તમારી મીઠી તૃષ્ણાઓને સંતોષી શકે છે. તેમની પાસે ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ઓછો છે, તેથી ડાયાબિટીસના દર્દીઓ પણ તેમને તેમના આહારમાં સમાવી શકે છે.