કોબી એ મોટાભાગના લોકોના પ્રિય શાકભાજીમાંથી એક છે. શાકભાજી ઉપરાંત, પુલાવ, મંચુરિયન જેવી બીજી ઘણી વાનગીઓમાં પણ તેનો સ્વાદ અને રચના માટે ઉપયોગ થાય છે. આ શાકની બીજી સારી વાત એ છે કે તેને તૈયાર કરવામાં વધુ સમય લાગતો નથી. તમે તેનો ઉપયોગ સવારના નાસ્તાથી લઈને લંચ અથવા ડિનર સુધી કોઈપણ વસ્તુમાં કરી શકો છો.
પરંતુ તમે જોયું જ હશે કે કોબી ખાધા પછી ઘણા લોકો ગેસની ફરિયાદ કરે છે. કોબીજ ફાઈબર, ફોલેટ અને વિટામિન K જેવા પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોવા છતાં, જે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે, પરંતુ વધુ માત્રામાં તેનું સેવન કરવું સારું નથી. કારણ કે કોબીને ક્રુસિફેરસ શાકભાજીની સૂચિમાં શામેલ કરવામાં આવે છે, તેના પાચનમાં અન્ય શાકભાજી કરતાં થોડો વધુ સમય લાગે છે અને જો તેને કાચા સ્વરૂપે ખાવામાં આવે તો પણ વધુ. જેના કારણે ગેસની સમસ્યા થઈ શકે છે.
ગેસની સમસ્યાથી બચવા આ રીતે કોબી ખાઓ
રાત્રિભોજનને બદલે લંચમાં ખાઓ
જો તમે કોબીજનું શાક કે અન્ય કોઈ વાનગી ખાવા ઈચ્છો છો તો તેને રાતના બદલે દિવસ દરમિયાન બનાવવી વધુ સારું રહેશે. આ એટલા માટે છે કારણ કે બપોરે મેટાબોલિઝમ વધુ સારી રીતે કામ કરે છે. આ ઉપરાંત, આપણે દિવસભર ઘણી બધી પ્રવૃત્તિઓ પણ કરીએ છીએ, જેના કારણે પાચનમાં બહુ તકલીફ પડતી નથી. તે જ સમયે, આપણું ચયાપચય રાત્રે ધીમી થવા લાગે છે જેના કારણે તેને ખાધા પછી વધુ ગેસ ઉત્પન્ન થાય છે.
સારી રીતે રાંધીને ખાઓ
અમુક શાકભાજીના ક્રન્ચી ટેક્સચરનો સ્વાદ વધુ સારો હોય છે, પરંતુ તેમાં કોબીજ ઉમેરવું તમારા માટે સમસ્યા બની શકે છે. કાચી કે હળવી રાંધેલી કોબી ખાવાથી પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. તેથી, તેને હંમેશા સારી રીતે રાંધ્યા પછી જ ખાઓ.
આદુ અને લવિંગનો ઉપયોગ કરો
ફૂલકોબીની વાનગી બનાવતી વખતે તેમાં કેટલીક વસ્તુઓનો સમાવેશ કરો જે ખોરાકને પચાવવામાં મદદરૂપ થાય છે, જેમ કે આદુ અને લવિંગ. આની થોડી માત્રા પણ સ્વાદ વધારવા અને પાચનને સ્વસ્થ રાખવા માટે પૂરતી છે.
હીંગ મદદરૂપ છે
હીંગનો ઉપયોગ ગેસની સમસ્યાથી રાહત મેળવવા માટે આજથી જ નહીં પરંતુ ઘણા સમયથી કરવામાં આવે છે, તેથી કોબીની વાનગીઓ બનાવતી વખતે હીંગનો ઉપયોગ કરો તો વધુ સારું રહેશે. ગેસ સિવાય તે પેટના દુખાવા અને અપચોની સમસ્યામાં પણ રાહત આપે છે.