ઉનાળામાં અનેક પ્રકારની બીમારીઓનો સામનો કરવો પડે છે. આ સિઝનમાં ભૂખ ઓછી લાગે છે. આવી સ્થિતિમાં તમને ડ્રિંક્સ પીવું ગમે છે. ઘણી વખત વધારે માત્રામાં પેક્ડ જ્યુસ પીવાના કારણે તમારે પાચન સંબંધી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડે છે.
ઉનાળાની ઋતુમાં પેટને ઠંડુ રાખવા માટે હેલ્ધી ફૂડ ખાઈ શકાય છે. જેમાં પ્રોબાયોટીક્સ હોય છે. તો ચાલો જાણીએ કે ઉનાળામાં પાચન સાથે જોડાયેલી સમસ્યાને ઓછી કરવા માટે કયા ખોરાકને આહારમાં સામેલ કરવા જોઈએ.
ઉનાળાની ઋતુમાં આ ખોરાક કેમ ફાયદાકારક છે
દહીં ચોખા
પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખવા માટે તમે ઉનાળામાં દહીં ભાત ખાઈ શકો છો. તે પેટને ઠંડુ રાખવામાં મદદગાર છે. દહીં ભાત સ્વાદની સાથે સાથે સ્વાસ્થ્યથી પણ ભરપૂર છે. તેમાં હાજર પ્રોબાયોટીક્સ આંતરડા માટે ખૂબ જ જરૂરી છે. દહીં-ભાતમાં પ્રોટીન, કેલ્શિયમ અને અન્ય તત્વો મળી આવે છે. જે હાડકાંને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદરૂપ છે.
મસાલા છાશ
દહીંમાંથી છાશ તૈયાર કરવામાં આવે છે. તેમાં કેલ્શિયમ, પોટેશિયમ, વિટામિન બી12 અને અન્ય પોષક તત્વો મળી આવે છે. જે પાચન સંબંધી સમસ્યાને દૂર કરવામાં મદદરૂપ છે. તે પેટને ઠંડુ રાખે છે. આ ઋતુમાં છાશ જરૂર પીવી જોઈએ.
મગ દાળ સ્પ્રાઉટ્સ
મગની દાળના અંકુર સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તે ઉનાળામાં શરીરને હાઇડ્રેટ રાખે છે. તેમાં ઘણા પ્રકારના વિટામિન અને મિનરલ્સ મળી આવે છે. જો તમે કબજિયાત અને પેટ ફૂલવાની સમસ્યાથી પરેશાન છો, તો મગની દાળ તમારા માટે મદદગાર સાબિત થઈ શકે છે. જો તમે ઈચ્છો તો તેમાં દહીં મિક્સ કરીને ખાઈ શકો છો.
ગોળનો રસ
ઉનાળામાં ગોળનો રસ પીવાથી તમે ઘણી સમસ્યાઓથી બચી શકો છો. તે તમને હાઇડ્રેટેડ અને ફ્રેશ રાખે છે. તે એસિડ રિફ્લક્સ, પેટનું ફૂલવું અને અપચો જેવી પેટની સમસ્યાઓનું જોખમ ઘટાડે છે. તેમાં હાજર ફાઈબર આંતરડાને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદરૂપ છે. તે બ્લડ શુગર લેવલને કંટ્રોલ કરે છે. કોલેસ્ટ્રોલના દર્દીઓ માટે પણ ગોળનો રસ ફાયદાકારક છે.