નાસ્તામાં પકોડા સૌથી વધુ લોકપ્રિય છે. તહેવારો હોય કે વરસાદ અને શિયાળાની ઋતુ હોય, પકોડા દરેક પ્રસંગે સ્વાદિષ્ટ લાગે છે. પકોડા બનાવવા એ એક ઝડપી કાર્ય છે, અને ઓછા ઘટકો અને ઓછા સમય સાથે તૈયાર કરી શકાય છે. હોળીના તહેવારમાં ઘરે ઘણા મિત્રો, સંબંધીઓ કે મહેમાનો આવે છે. તેમના માટે ગરમ પકોડા સરળતાથી સર્વ કરી શકાય છે. જો તમે અચાનક થોડો નાસ્તો તૈયાર કરવા માંગતા હોવ તો પણ તમે ચા સાથે ઘણા પ્રકારના પકોડા બનાવી શકો છો જેમ કે બટેટા, ડુંગળી, પનીર, પાલક વગેરે. ભલે લોકો પકોડા ખાવાનું પસંદ કરે છે, પરંતુ વધુ પડતા તેલને કારણે લોકો તેને રોજ ખાતા નથી. ઘણી વખત લોકો પકોડા ખાવાનું પસંદ કરે છે પરંતુ વધારે તેલ ન ખાવાને કારણે પકોડા ટાળવા પડે છે. પરંતુ તમે ઓછા તેલના પકોડા બનાવીને આ સમસ્યાથી બચી શકો છો. જો કે ભજિયા એ તળેલી રોસ્ટ રેસીપીનો એક ભાગ છે અને સામાન્ય રીતે તેલનો ઉપયોગ જરૂરી છે. પરંતુ પકોડા બનાવતી વખતે, તમે કેટલીક સરળ પદ્ધતિઓ અપનાવીને ઓછા તેલમાં પકોડા તૈયાર કરી શકો છો. ચાલો જાણીએ ઓછા તેલમાં પકોડા બનાવવાની ટિપ્સ.
ચણાનો લોટ
તમે કોઈપણ શાકભાજીના પકોડા બનાવી શકો છો, આ બધામાં એક વસ્તુ વપરાય છે, તે છે ચણાનો લોટ. પકોડા બનાવવા માટે ચણાના લોટનું લોટ તૈયાર કરવામાં આવે છે. જો તમે પકોડા માટે યોગ્ય બેટર ન બનાવો તો પકોડા ખરાબ બને છે. પકોડા માટે બેસનનું બેટર બરાબર તૈયાર કરવું જોઈએ. તે ન તો ખૂબ જાડું હોવું જોઈએ અને ન તો ખૂબ પાતળું. ચણાના લોટમાં બધા જરૂરી મસાલા અને પાણીને એકસાથે મિક્સ કરો જેથી ડમ્પલિંગ માટે બેટર બનાવો. તમારા શાકને બેટરમાં ડુબાડીને જુઓ કે તે સારી રીતે કોટ થઈ રહી છે કે નહીં. બેટરમાં તેલના 3-4 ટીપાં ઉમેરવાથી પકોડા વધુ તેલ શોષતા અટકાવશે.
ભજિયા
પકોડામાં વધુ તેલનું એક કારણ તેને ખોટા વાસણમાં તળવું છે. પકોડા તળતી વખતે એ વાતનું ધ્યાન રાખો કે તમે જે વાસણ વાપરી રહ્યા છો તેનું તળિયું જાડું હોવું જોઈએ. આ તેલનું સતત તાપમાન જાળવવામાં મદદ કરે છે અને પકોડાને પ્રમાણમાં ઓછા તેલયુક્ત બનાવે છે.
તળવા માટે તેલનો જથ્થો
ઘણીવાર લોકો પકોડા તળતી વખતે ભૂલથી કડાઈમાં વધારે કે ઓછું તેલ નાખે છે. આ કારણે પકોડા વધુ તેલ શોષી લે છે. પકોડાને ડીપ ફ્રાય કરતી વખતે તેલ ખતમ થવા લાગે છે, આના પર બાકીના બધા પકોડા એકસાથે તપેલીમાં મુકી દો. જેના કારણે પકોડા એકસાથે ચોંટી જાય છે અને તેના પડ ઉતરવા લાગે છે. આ કારણે ભજિયા વધુ તેલ શોષી લે છે.
શુષ્ક તેલ
બીજી તરફ, જ્યારે ભજિયા તળાઈ જાય, ત્યારે તેને તવામાંથી બહાર કાઢતી વખતે તેને સારી રીતે સૂકવી લો. બાદમાં જે વાસણમાં પકોડા કાઢવામાં આવી રહ્યા છે તેના પર પેપર નેપકીન મુકો જેથી વધારાનું તેલ પેપરમાં ભળી જાય અને પકોડા ઓછા તેલયુક્ત બને.