આયોડિન આપણા શરીર માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્વ છે. જે આપણને અનેક ખતરનાક રોગોથી બચાવે છે. શરીરમાં તેની ઉણપથી અપચો, થાક, નબળાઈ અને બીજી ઘણી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. આયોડિનનો સૌથી સમૃદ્ધ સ્ત્રોત મીઠું છે. આ સિવાય બીજા પણ ઘણા એવા ખોરાક છે, જેને તમે તમારા આહારમાં સામેલ કરીને આયોડિનની ઉણપને દૂર કરી શકો છો. તો આવો જાણીએ કે આયોડીનની ઉણપને કારણે કઈ સમસ્યાઓ થઈ શકે છે અને તેને શરીરમાં પૂરી કરવા માટે શું ખાવું જોઈએ.
આ સમસ્યાઓ આયોડીનની ઉણપને કારણે થાય છે
- સ્નાયુમાં ખેંચાણ.
- કબજિયાતની સમસ્યા.
- ખૂબ ઠંડી લાગે છે
- નબળી યાદશક્તિ
- કોલેસ્ટ્રોલ લેવલમાં વધારો.
- બાળકોની વૃદ્ધિમાં ઘટાડો.
આયોડિનની ઉણપ દૂર કરવા માટે આ ખોરાક ખાઓ
સીફૂડ
સી ફૂડ પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે. તેમાં આયોડીનની માત્રા પર્યાપ્ત છે. આ ખાવાથી તમારી યાદશક્તિ વધે છે. શરીરમાં આયોડિનની ઉણપને દૂર કરવા માટે, સીફૂડ ચોક્કસ ખાઓ.
કૉડ માછલી
અમે તમને પહેલેથી જ કહ્યું છે કે આયોડિન સી ફૂડમાં જોવા મળે છે. આ સી-ફૂડમાં કૉડ માછલીનો સમાવેશ થાય છે, જે આયોડિનનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે. આ માછલીમાં આયોડીનની સૌથી વધુ માત્રા જોવા મળે છે. શરીરમાં આયોડીનના પુરવઠા માટે તમે આ માછલીને આહારમાં સામેલ કરી શકો છો.
દહીં
દહીં સ્વાસ્થ્યનો ખજાનો છે. તેમાં ઘણા પોષક તત્વો મળી આવે છે. તેમાં પ્રોટીન, કેલ્શિયમ, પોટેશિયમ જેવા તત્વો ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. આ સિવાય તેમાં વિટામિન-ડી અને આયોડિનનું પ્રમાણ પણ જોવા મળે છે. દહીં પાચનક્રિયાને સ્વસ્થ રાખે છે અને આયોડીનની ઉણપને પણ દૂર કરે છે.
ઇંડા
ઇંડા તંદુરસ્ત આહારનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. તેમાં પ્રોટીનનું પ્રમાણ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. આ સિવાય ઈંડામાં ઓમેગા-3 ફેટી એસિડ, એન્ટી-ઓક્સીડેન્ટ અને અન્ય વિટામિન્સ મળી આવે છે. તે આયોડિનનો પણ સારો સ્ત્રોત છે.
બ્રાઉન રાઈસ
બ્રાઉન રાઈસ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તેમાં કેલ્શિયમ, ફાઈબર અને મેગ્નેશિયમ જેવા પોષક તત્વો મળી આવે છે. આ ચોખા આયોડિનનો પણ સારો સ્ત્રોત છે. શરીરમાં આયોડીનની ઉણપને દૂર કરવા માટે બ્રાઉન રાઇસ ચોક્કસ ખાઓ.