ઉનાળામાં મળતા શાકભાજીમાં જેકફ્રૂટનો સમાવેશ થાય છે તે સ્વાસ્થ્યની દૃષ્ટિએ ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તે શાકાહારીઓ માટે નોન-વેજ ફૂડ તરીકે પણ ઓળખાય છે. કાચા જેકફ્રૂટને શાકભાજી તરીકે ખાવામાં આવે છે જ્યારે પાકેલા જેકફ્રૂટને ફળ તરીકે ખાવામાં આવે છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે જેકફ્રૂટના બીજ પણ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તેઓ પોષક તત્વોનો ભંડાર છે. આમાં ફાઈબર, વિટામિન-બી જેવા પોષક તત્વો મળી આવે છે. તમારે આ બીજને તમારા આહારનો ભાગ બનાવવા જ જોઈએ. તો આવો જાણીએ, જેકફ્રૂટના બીજના ફાયદા શું છે.
આ બીજ થાઇમીન અને રિબોફ્લેવિનથી સમૃદ્ધ છે, જે ખોરાકને ઊર્જામાં રૂપાંતરિત કરવામાં અને તમારી આંખો, ત્વચા અને વાળના સ્વાસ્થ્યને જાળવવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય બીજમાં ઝીંક, આયર્ન, કેલ્શિયમ, કોપર, પોટેશિયમ અને મેગ્નેશિયમ પણ પર્યાપ્ત માત્રામાં જોવા મળે છે.
પાચનમાં મદદ કરે છે
જેકફ્રૂટના બીજમાં ફાઈબર પૂરતી માત્રામાં જોવા મળે છે. જે લોકોને પેટની સમસ્યા હોય તેમણે પોતાના ડાયટમાં જેકફ્રૂટના બીજને સામેલ કરવા જોઈએ. તે આંતરડાની હિલચાલને સરળ બનાવે છે, તેથી પાચનમાં મદદ કરે છે. આ બીજ આંતરડાના સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે. જેકફ્રૂટના બીજ પેટની સમસ્યાઓને દૂર કરવામાં મદદરૂપ છે.
હાડકાં મજબૂત રાખો
જેકફ્રૂટના બીજમાં કેલ્શિયમ ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે. આ સિવાય તેમાં મેગ્નેશિયમ પણ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. જે હાડકાના સ્વાસ્થ્યને સુધારી શકે છે.
એનિમિયા નિવારણ
ખાસ કરીને સ્ત્રીઓમાં એનિમિયા જોવા મળે છે. આવી સ્થિતિમાં જેકફ્રૂટના બીજ તમારા માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. આ બીજમાં આયર્ન પૂરતું છે, જે શરીરને આયર્ન પૂરું પાડે છે અને એનિમિયાને રોકવામાં મદદરૂપ છે.
શરીરને શક્તિ આપે છે
જેકફ્રૂટના બીજ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે. તે ખોરાકને ઊર્જામાં ફેરવે છે, જે તમારા શરીરને લાંબા સમય સુધી ઉર્જાવાન રાખે છે. આ ઉપરાંત આ બીજમાં બી-કોમ્પ્લેક્સ વિટામિન પણ હોય છે, જે શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે.
માનસિક તણાવ ઘટાડે છે
જેકફ્રૂટના બીજ પ્રોટીન અને અન્ય ખનિજોથી ભરપૂર હોય છે. તે મારા તણાવ સ્તરને ઘટાડે છે. આ સિવાય તે ત્વચા સંબંધિત અન્ય ઘણી સમસ્યાઓથી બચાવે છે. તે ત્વચા અને વાળ માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.