શિયાળામાં ઉપલબ્ધ લીલા શાકભાજીમાં કોબી પણ એક છે. કોબીજનું શાક ઘરે જ તૈયાર કરીને ખાવામાં આવે છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે કોબીના પરાઠા પણ બનાવી શકાય છે. હા, કોબીમાંથી બનાવેલ પરાઠા સવારના નાસ્તા માટે એક પરફેક્ટ રેસીપી છે. ખાવામાં જેટલો ટેસ્ટી છે તેટલો જ તે સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક છે. તેનો સ્વાદ ફક્ત પુખ્ત વયના લોકો દ્વારા જ નહીં, પણ બાળકોને પણ પસંદ આવે છે. તેની ખાસિયત એ છે કે તમે જ્યારે ઇચ્છો ત્યારે તેને બનાવીને ખાઈ શકો છો. જો તમે દરરોજ સામાન્ય પરાઠા ખાવાથી કંટાળી ગયા હોવ તો તમે કોબીના પરાઠા અજમાવી શકો છો. તેને બનાવવાની પ્રક્રિયા એકદમ સરળ છે. આ માટે તમે કાચી અથવા બાફેલી કોબીનો ઉપયોગ કરી શકો છો. ચાલો જાણીએ કોબીજ પરાઠા બનાવવાની સરળ રીત.
કોબી પરાઠા બનાવવા માટે જરૂરી સામગ્રી
- સમારેલી કોબી – 1 કપ
- ઘઉંનો લોટ – 1 કપ
- દેશી ઘી – 1/4 કપ
- દહીં – 1 કપ
- લીલા મરચા – 1
- જીરું- 1/2 ચમચી
- સમારેલી કોથમીર – 2 ચમચી
- લાલ મરચું પાવડર – 1/4 ચમચી
- મીઠું – સ્વાદ મુજબ
સ્વાદિષ્ટ કોબી પરાઠા બનાવવા માટે સૌથી પહેલા લીલી કોબી લો. આ પછી, તેને સારી રીતે ધોઈ લો અને તેને બારીક કાપો. હવે ઝીણી સમારેલી કોબીમાં થોડું મીઠું ઉમેરો અને લગભગ 15 મિનિટ માટે બાઉલમાં રાખો. આમ કરવાથી વધારાનું પાણી બહાર નીકળી જશે. નિર્ધારિત સમય પછી, કોબીમાં લોટ ઉમેરો અને મિક્સ કરો. જ્યારે તે બરાબર મિક્સ થઈ જાય, ત્યારે તેમાં જીરું, લાલ મરચું પાવડર, સમારેલા લીલા મરચાં, લીલા ધાણા અને દહીં નાખીને મિક્સ કરો. પછી જરૂર મુજબ પાણીનો ઉપયોગ કરીને લોટ બાંધો.
આ પછી, એક નોનસ્ટીક તવા લો અને તેને મધ્યમ તાપ પર ગરમ કરવા રાખો. આ દરમિયાન કણકના બોલ બનાવો. હવે લોટ લો અને તેને મનપસંદ કદના પરાઠામાં પાથરી લો. જ્યારે તવા ગરમ થાય ત્યારે તેના પર થોડું તેલ અથવા ઘી લગાવી, તેને ચારે બાજુ ફેલાવી દો અને પરાઠાને તવા પર રાંધવા મૂકો. પરાઠાને બંને બાજુ સોનેરી થાય ત્યાં સુધી પકાવો. આ પછી પરાઠાને પ્લેટમાં કાઢી લો. બધા બોલના એકસરખા પરાઠા બનાવો. હવે તમે અથાણાં કે ચટણી સાથે સ્વાદ અને પોષણથી ભરપૂર ગરમ ગરમ કોબીજ પરાઠા સર્વ કરી શકો છો.