spot_img
HomeLifestyleFoodનાસ્તામાં બનાવો સ્વાદિષ્ટ મસાલા ખીચડી, આખો દિવસ ઉર્જાથી ભરપૂર રહેશો, આ રીતે...

નાસ્તામાં બનાવો સ્વાદિષ્ટ મસાલા ખીચડી, આખો દિવસ ઉર્જાથી ભરપૂર રહેશો, આ રીતે કરો તૈયાર

spot_img

તહેવારોની મોસમ ચાલી રહી છે અને આ પ્રસંગે લોકો વિવિધ વાનગીઓ ખાય છે. જો તમે પણ તળેલી વાનગીઓ અને મીઠાઈઓ ખાઈને કંટાળી ગયા હોવ તો તમે નાસ્તામાં કંઈક એવું બનાવી શકો છો જે સ્વાસ્થ્ય માટે સારું અને પચવામાં સરળ હોય. આ માટે તમે નાસ્તામાં મસાલા ખીચડી ટ્રાય કરી શકો છો. મસાલા ખીચડી એક સંપૂર્ણ નાસ્તો છે જે ઝડપથી તૈયાર કરી શકાય છે. મસાલા ખીચડી તે ખોરાકમાંથી એક છે, જે તમારી ભૂખને સંતોષે છે પરંતુ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ સારું છે. આ પોષક તત્વોથી ભરપૂર ખીચડી ખાવાથી તમારું પાચનતંત્ર પણ સ્વસ્થ રહેશે. ભારતના દરેક પ્રદેશમાં આ ખીચડી બનાવવાની અલગ અલગ રીત છે. આ સરળ વાનગી બનાવવા માટે તમારે થોડી શાકભાજી, થોડો હળવો મસાલો, મગની દાળ અને ચોખાની જરૂર પડશે. તમે તમારા સ્વાદ અનુસાર આ રેસીપી બદલી શકો છો. ચાલો જાણીએ મસાલા ખીચડી બનાવવાની સરળ રીત અને તેને બનાવવા માટે જરૂરી સામગ્રી.

Instant Pot Vegetable Masala Khichdi - My Cooking Journey

મસાલા ખીચડી બનાવવા માટે જરૂરી સામગ્રી

સ્વાદિષ્ટ મસાલા ખીચડી બનાવવા માટે તમારે 1 કપ ચોખા, 1 કપ મગની દાળ, 2 ડુંગળી, 1/2 કપ બાફેલા ગાજર, 1/2 ટીસ્પૂન મરચું પાવડર, 1/2 ટીસ્પૂન ગરમ મસાલા પાવડર, 2 ચમચી ઘી, 2 સમારેલી જરૂર પડશે. છૂંદેલા બટાકા, 1/2 કપ બાફેલું કેપ્સિકમ, થોડું આદુ, 1 ચમચી સરસવના દાણા, 1 ટેબલસ્પૂન રિફાઈન્ડ તેલ અને સ્વાદ મુજબ મીઠું જોઈએ. જો તમારી પાસે કેપ્સિકમ ન હોય તો તમે તેને 4-5 લીલા મરચાં કાપીને ખીચડીમાં ઉમેરીને બદલી શકો છો. આ વસ્તુઓની મદદથી તમે સ્વાદિષ્ટ અને હેલ્ધી મસાલા ખીચડી બનાવી શકો છો.

મસાલા ખીચડી બનાવવાની સરળ રીત

– સૌથી પહેલા દાળ અને ચોખાને સાફ કરીને ધોઈ લો અને પછી અલગ-અલગ વાસણોમાં 15 મિનિટ પાણીમાં પલાળી રાખો. સામાન્ય રીતે ચોખાને એક કલાક પલાળી રાખવાની સલાહ આપવામાં આવે છે, જેથી તમારી ખીચડી બને તેટલી ઝડપથી તૈયાર થઈ જાય. જો કે, 15 મિનિટ માટે પલાળીને પણ યુક્તિ કરી શકાય છે.

– હવે એક ચૉપિંગ બોર્ડ લો અને તેમાં ડુંગળી, લીલા મરચાં, ગાજર, બટેટા, આદુ જેવા શાકભાજીને બારીક સમારી લો, પછી પ્રેશર કૂકરને ગેસ પર મૂકો અને તેમાં 1 ચમચી તેલ ઉમેરો. તેલ ગરમ થાય એટલે તેમાં કાંદા ઉમેરીને થોડીવાર પકાવો. ડુંગળી સારી રીતે શેકાઈ જાય એટલે તેમાં સરસવ અને લીલા મરચા ઉમેરો.

Vegetable Khichdi Recipe - Scrumptious, Healthy Mixed Veg Khichdi

– આ પછી તેમાં લાલ મરચું પાવડર અને ગરમ મસાલો ઉમેરો. જેના કારણે ખીચડીમાં સુગંધ આવવા લાગે છે. આ વસ્તુઓને થોડીવાર તળ્યા પછી તેમાં ચોખા અને કઠોળ નાખીને બંનેને 2-3 મિનિટ સુધી પકાવો અને પછી મિક્સ શાકભાજી ઉમેરીને પકાવો. હવે તેમાં 2 ગ્લાસ ગરમ પાણી ઉમેરો. પછી તેમાં બટાકા અને મીઠું નાખો. હવે કૂકરને ઢાંકણ વડે બંધ કરો.

– પછી પ્રેશર કૂકરમાં 3 સીટી વાગે ત્યાં સુધી રાહ જુઓ. ત્રણ સીટી પછી ગેસ બંધ કરી દો અને કુકરમાંથી સીટી નીકળે તેની રાહ જુઓ. આ પછી, કૂકર ખોલો અને ચમચી વડે બધું મિક્સ કરો અને ખીચડીને એક વાસણમાં કાઢી લો. તેના પર ઘી નાખી સર્વ કરો. આ રીતે તમારી મસાલા ખીચડી તૈયાર થઈ જશે.

spot_img
spot_img
RELATED ARTICLES
spot_img
- Advertisment -spot_img

Most Popular