દરરોજ એક જ વસ્તુ ખાવાથી કોઈને પણ કંટાળો આવે છે. આ માટે કંઈક નવું ટ્રાય કરવું જરૂરી છે. જો તમે પણ કંઈક આવું જ વિચારતા હોવ તો દાળ પાલક એક સારો વિકલ્પ બની શકે છે. વાસ્તવમાં, દાળ પાલક એક ખૂબ જ પ્રખ્યાત અને આરોગ્યપ્રદ ઉત્તર ભારતીય રેસીપી છે. પુષ્કળ પ્રમાણમાં પ્રોટીનની સાથે, દાળ અને પાલક બંનેમાં આવા ઘણા તત્વો જોવા મળે છે, જે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. આવી સ્થિતિમાં, જો તમે સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત કોઈપણ પ્રકારની સમસ્યાને દૂર કરવા માંગો છો, તો પાલક અને મગની દાળ એક સારો વિકલ્પ બની શકે છે. આ બંનેનું મિશ્રણ ભોજનનો સ્વાદ વધારે છે. જો તમે તેને ઢાબા શૈલીમાં બનાવશો તો પુખ્ત વયના અને બાળકો પણ તેના સ્વાદના દિવાના થઈ જશે. તેને સરળ રીતે બનાવવા માટે, તમે અમારા દ્વારા આપવામાં આવેલી રેસીપીને અનુસરી શકો છો. ચાલો જાણીએ ઢાબા સ્ટાઈલમાં દાળ-પાલક બનાવવાની સરળ રીત.
દાળ-પાલક બનાવવા માટેની સામગ્રી
- પીળી મગની દાળ – 2 કપ
- બારીક સમારેલી પાલક – 3 કપ
- બારીક સમારેલા ટામેટા – 1 કપ
- ઘી- 2-3 ચમચી
- તજ – 1 ઇંચ
- રાય – 2 ચમચી
- જીરું – 2 ચમચી
- હીંગ – 1/2 ચમચી
- લવિંગ- 4-5
- ખાડીના પાન – 1-2
- પીસેલું આદુ – 2 ચમચી
- સમારેલા લીલા મરચા – 1-2
- ટીસ્પૂન વાટેલું લસણ- 3
- લાલ મરચું પાવડર – 2 ચમચી
- હળદર પાવડર – 1 ચમચી
- ધાણા પાવડર- 2-3 ચમચી
- ગરમ મસાલો – 2 ચમચી
- મીઠું – સ્વાદ મુજબ
- લીંબુનો રસ – 2 ચમચી
દાળ-પાલક બનાવવાની રેસીપી
સ્વાદિષ્ટ દાળ-પાલક બનાવવા માટે પહેલા મગની દાળને પાણીમાં સારી રીતે ધોઈ લો. પછી તેને લગભગ 10 મિનિટ માટે પલાળી રાખો. આ પછી, પાલકને પાણીથી સારી રીતે ધોઈ લો, તેની દાંડી કાઢી લો અને તેને બારીક કાપો. હવે એક પ્રેશર કૂકર લો, તેમાં ઘી ઉમેરો અને તેને ધીમી આંચ પર ગરમ કરવા રાખો. જ્યારે ઘી ઓગળવા લાગે ત્યારે તેમાં સરસવ, જીરું, હિંગ, તમાલપત્ર, લવિંગ અને તજ ઉમેરો. સરસવ અને જીરું તતડે એટલે તેમાં આદુ, લસણ અને લીલા મરચાં ઉમેરો. ધ્યાનમાં રાખો કે આદુ, લસણ અને લીલા મરચાને લગભગ 25-30 સેકન્ડ માટે શેકવાના છે.
આ પછી, કુકરમાં બારીક સમારેલા ટામેટાં મૂકો અને તેને એક લાડુની મદદથી બાકીના મસાલા સાથે સારી રીતે મિક્સ કરો. તેને નરમ થાય ત્યાં સુધી પકાવો. હવે દાળ અને પાલકમાં બાકીના મસાલા જેવા કે લાલ મરચું પાવડર, હળદર પાવડર, ધાણા પાવડર અને ગરમ મસાલો ઉમેરો. તેના ઉપર સ્વાદ મુજબ મીઠું નાખો. આ સિવાય આ ટામેટાની ગ્રેવીમાં અડધા લીંબુનો રસ પણ નાખો. થોડીવાર પછી તેમાં સમારેલી પાલક ઉમેરો. હવે બધી સામગ્રીને સારી રીતે મિક્સ કરો અને તેમાં ધોયેલી મગની દાળ ઉમેરો.
આ પછી, દાળ અને પાલકમાં પાણી ઉમેરો અને કૂકરનું ઢાંકણ બંધ કરો અને તેને લગભગ 10-11 મિનિટ સુધી પકવા દો. નિર્ધારિત સમય પછી, આગ બંધ કરો અને કૂકર દૂર કરો. કૂકર ઠંડુ થાય એટલે ઢાંકણ ખોલો. આ રીતે તમારી ઢાબા સ્ટાઈલની દાળ પાલક તૈયાર છે. હવે તમે તેને ભાત, રોટલી કે નાન સાથે સર્વ કરી શકો છો.