spot_img
HomeLifestyleFoodઉત્તરાયણ પહેલા ઘરે જ બનાવો ગોળની ગજક, તહેવારના દિવસે પરિવાર સાથે માણો...

ઉત્તરાયણ પહેલા ઘરે જ બનાવો ગોળની ગજક, તહેવારના દિવસે પરિવાર સાથે માણો તેનો સ્વાદ

spot_img

અંગ્રેજી કેલેન્ડર મુજબ મકરસંક્રાંતિ એ વર્ષનો પ્રથમ તહેવાર છે. તે ભારતના વિવિધ રાજ્યોમાં અલગ અલગ નામથી ઓળખાય છે. આ તહેવાર ગુજરાતમાં ઉત્તરાયણ, પૂર્વ ઉત્તર પ્રદેશમાં ખીચડી અને દક્ષિણ ભારતમાં પોંગલ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે.

જો તારીખની વાત કરીએ તો આ વર્ષે કેલેન્ડર મુજબ મકરસંક્રાંતિનો તહેવાર 15 જાન્યુઆરીએ ઉજવવામાં આવશે. આ દિવસે સૂર્ય ભગવાન ધનુરાશિમાંથી બહાર નીકળીને 02:54 કલાકે મકર રાશિમાં પ્રવેશ કરશે. આવી સ્થિતિમાં લોકો મકરસંક્રાંતિની તૈયારીઓ શરૂ કરી દે છે.

મકરસંક્રાંતિના દિવસે દાન અને દક્ષિણાનું ઘણું મહત્વ છે. આ દિવસે મોટાભાગના લોકો તલ અને ગોળનું દાન કરે છે. આ સાથે આ દિવસે ગોળમાંથી બનાવેલ ગજક ખાવાનું પણ મહત્વ છે. જો તમને પણ ઘરે ગજક ખાવાનો રિવાજ છે તો અમે તમને ઘરે જ ગોળ ગજક બનાવવાની એક સરળ રીત જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ.

ગોળ ગજક બનાવવા માટેની સામગ્રી

  • ગોળ
  • તલના બીજ (સફેદ કે કાળા)
  • ઘી

Make gourd gajak at home before Uttarayan, enjoy it with family on festival day

પદ્ધતિ

ગોળના ગજકને ઘરે બનાવવું ખૂબ જ સરળ છે. આવી સ્થિતિમાં, સૌ પ્રથમ તલને સોનેરી થાય ત્યાં સુધી તળો. તેને શેકતી વખતે ધ્યાન રાખો કે તલ બળવા ન જોઈએ.

આ પછી એક પેનમાં ઘી ગરમ કરો. હવે ગરમ તેલમાં ગોળ મિક્સ કરો અને તેને હળવા હાથે પકાવો. જ્યારે ગોળ ઓગળવા લાગે અને પરપોટા થવા લાગે ત્યારે તેમાં શેકેલા તલ ઉમેરો.

હવે આ મિશ્રણને હળવા હાથે મિક્સ કરો જેથી તલ ગોળ સાથે સારી રીતે કોટ થઈ જાય. આ મિશ્રણને ગ્રીસ કરેલી પ્લેટ અથવા પ્લેટ પર રોલિંગ પીનની મદદથી પાતળા રોટલીની જેમ પાથરી દો.

તેને ઠંડુ થવા દો અને પછી તેના નાના ટુકડા કરી લો. તમારી ગજક તૈયાર છે. તમે તેને સ્ટોર કરીને ઘણા દિવસો સુધી રાખી શકો છો.

spot_img
spot_img
RELATED ARTICLES
spot_img
- Advertisment -spot_img

Most Popular