કાશ્મીરી વઝવાનમાં સામેલ નોન-વેજ વાનગી દેશ અને દુનિયામાં પ્રખ્યાત છે. નોનવેજ સિવાય અહીંના લીલા શાકભાજી અને દાલ સરોવરમાં ઉગાડવામાં આવતી શાકભાજી પણ તેના સ્વાદ માટે જાણીતી છે. કાશ્મીરની વેજ ડીશમાંથી એક છે રસીલે દમ આલૂ. તેમને ભાત સાથે ગરમ પીરસવામાં આવે છે. તો આજે કેમ ના બનાવો આ સરળ અને સ્વાદિષ્ટ કાશ્મીરી દમ આલૂ કરી ઘરે. તમને તેનો સ્વાદ ગમશે. આવો જાણીએ બનાવવાની રીતઃ
કાશ્મીરી દમ આલૂ માટેની સામગ્રી:
- 20 નાના બટાકા, અડધા બાફેલા
- 6 ચમચી દહીં
- 1/2 ચમચી સૂકું આદુ પાવડર
- 1 ચમચી વરિયાળી, શેકેલી અને પીસી
- 1 તજની લાકડી (એક ઇંચ મોટી)
- 3 લવિંગ
- 1 મોટી એલચી
- 1 એલચી
- 4 કાળા મરી
- એક ચપટી હીંગ
- 1 ટીસ્પૂન જીરું
- સ્વાદ માટે મીઠું
- કાશ્મીરી લાલ મરચું પાવડર સ્વાદ મુજબ
- જરૂર મુજબ તેલ
- જરૂર મુજબ પાણી
કાશ્મીરી દમ આલૂ રેસીપી:
કાશ્મીરી દમ આલૂ બનાવવા માટે તાજા બટાકાનો ઉપયોગ કરો. તેને સારી રીતે સાફ કરો, ત્યાર બાદ તેની છાલ અલગ કરો. સ્કિનને અલગ કર્યા પછી, બટાકાને 1 પોટ પાણીમાં પલાળી રાખો. આ પછી, બટાટાને ટૂથપીકથી અથવા કાંટો વડે ચમચીથી વીંધો.
આ પછી એક બાઉલમાં દહીં નાખીને સારી રીતે હલાવી લો. કાશ્મીરી લાલ મરચાને દહીંમાં નાખીને મિક્સ કરો. તે બહુ મસાલેદાર નથી પણ તે સારો રંગ અને સ્વાદ આપશે. બટાકા અને દહીં તૈયાર કર્યા પછી ગેસ પર એક તવા રાખો અને તેમાં તેલ ઉમેરીને ગરમ કરો.
તેલ ગરમ થાય એટલે તેમાં બટાકા નાખીને તળો. બટાકાને એકાંતરે મધ્યમથી ધીમી આંચ પર તળો. સોનેરી થાય એટલે તેને પ્લેટમાં કાઢી લો.
હવે આગ ધીમી કરો અને એક વાસણમાં તવામાંથી થોડું તેલ કાઢી લો. આ પછી, બાકીનું તેલ ધીમી આંચ પર ગરમ કરવા માટે પેનમાં રાખો. જીરું, હિંગ, તજ, લવિંગ, કાળા મરી, એલચી અને કાળી એલચીને તેલમાં તળી લો. પછી તેમાં લાલ મરચાનું સોલ્યુશન ઉમેરો અને 10 સેકન્ડ સુધી હલાવતા રહીને પકાવો.
દહીંનું મિશ્રણ ઉમેર્યા પછી ગ્રેવીને સતત હલાવતા રહો.
આ પછી કડાઈમાં દહીંનું મિશ્રણ નાખીને હલાવો. હવે તેમાં 1-2 કપ પાણી ઉમેરો અને સતત હલાવતા રહો. આ પછી દહીંના મિશ્રણમાં વરિયાળી પાવડર અને સૂકા આદુનો પાવડર ઉમેરીને મિક્સ કરો. હવે તેમાં બટેટા અને મીઠું નાખીને મિક્સ કરો. પછી કડાઈને ઢાંકી દો અને બટાકાને ધીમી આંચ પર 10 મિનિટ સુધી ચઢવા દો. દમ આલૂ ગ્રેવી થોડી ઘટ્ટ થાય ત્યાં સુધી તેને રાંધો અને આગ બંધ કરી દો. તૈયાર છે ટેસ્ટી કાશ્મીરી દમ આલૂ. તેને ક્રીમ અને કોથમીરથી ગાર્નિશ કરીને રોટલી, નાન કે ભાત સાથે ગરમાગરમ સર્વ કરો.