બજારમાં લીલા વટાણાનું આગમન થઈ ગયું છે અને શિયાળો પણ જોર પકડી રહ્યો છે. આવી સ્થિતિમાં, જો તમે સવારે કંઈક સ્વાદિષ્ટ અને આરોગ્યપ્રદ ખાવા માંગો છો, તો તરત જ તમારા લિસ્ટમાં માતર કચોરીનો સમાવેશ કરો. વટાણા આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તે જ સમયે, તેની કચોરી એટલે કે વટાણા કચોરીનો સ્વાદ ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ હોય છે. જાણો મટર કચોરી બનાવવાની રીત-
મટર કચોરી
ઠંડીના દિવસોમાં નાસ્તા માટે મટર કચોરી શ્રેષ્ઠ વિકલ્પ સાબિત થઈ શકે છે. તમારી મનપસંદ ચટણી સાથે ગરમ મટર કચોરી તમારા મોંનો સ્વાદ તો વધારશે જ પણ તમારા માટે હેલ્ધી પણ છે.જાણો ટેસ્ટી મટર કચોરી કેવી રીતે બનાવવી.
મટર કચોરી બનાવવા માટેની સામગ્રી
મટર કચોરી બનાવવા માટે લીલા વટાણા, લોટ, છીણેલું આદુ, લસણ, લોટ, બારીક લીલા મરચાં, લીલા ધાણા, હિંગ, મીઠું અને તેલ લો.
મટર કચોરી બનાવવાની રીત
મટર કચોરી બનાવવા માટે સૌપ્રથમ લીલા વટાણાને હળવા બાફી લો. આ દરમિયાન એક બાઉલમાં લોટ અને સાદો લોટ લો. તેમાં થોડું મીઠું અને બે ચમચી તેલ ઉમેરીને બરાબર મિક્સ કરી લો અને નરમ લોટ બાંધો. હવે તેને ઢાંકીને રાખો. જ્યારે વટાણા 10 મિનિટમાં ઉકળે તો ગેસ બંધ કરી દો. હવે પાણી નીતારી લો, તેમાં આદુ, લીલા મરચાં, લીલા ધાણા, લસણ અને હિંગ નાખીને મિક્સરમાં પીસી લો. હવે પેનમાં તેલ ગરમ કરો. જીરું તોડીને તેમાં હિંગ નાંખી તેમાં વટાણાની પેસ્ટ ઉમેરો.
હવે તેમાં મીઠું અને થોડી હળદર નાખીને પેસ્ટને લગભગ 5 મિનિટ સુધી શેકી લો. હવે તૈયાર કરેલા લોટને ફરી એકવાર સારી રીતે મસળી લો અને નાના ગોળા બનાવો. તેને પુરીની જેમ પાથરી લો, સ્ટફ કરી લો અને ફરી એકવાર રોલ કરો. એ જ રીતે બધા બોલને રોલ આઉટ કરીને સ્ટફિંગ ભરો.
હવે પેનમાં તેલ ગરમ કરો. તેલ બરાબર ગરમ થાય એટલે બધી કચોરીને મધ્યમ તાપ પર સોનેરી થાય ત્યાં સુધી તળી લો. હવે ગરમાગરમ મટર કચોરીને લીલી, મીઠી અથવા તમારી મનપસંદ ચટણી સાથે સર્વ કરો. તમે તેને ટોમેટો સોસ સાથે પણ સર્વ કરી શકો છો.
લીલા વટાણા ખાવાના ફાયદા
- લીલા વટાણા આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.
- તેમાં ફાઈબર, પ્રોટીન અને આયર્ન સારી માત્રામાં જોવા મળે છે.
- તે બ્લડ શુગર લેવલને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.
- તે પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખવામાં ખૂબ મદદરૂપ સાબિત થાય છે.