વરસાદની ઋતુમાં ગરમાગરમ ચાના કપ સાથે સ્વાદિષ્ટ નાસ્તો પણ મળે તો આનંદ થાય. મસાલેદાર મસાલેદાર ગરમ નાસ્તો આ સિઝનને વધુ સુખદ બનાવે છે. ચોમાસામાં લોકો પોતાના પરિવાર માટે અનેક પ્રકારની વાનગીઓ બનાવે છે. વરસાદની મોસમમાં મને સાંજના સમયે કંઈક મસાલેદાર ખાવાનું મન થાય છે. તો આ સ્થિતિમાં તમે મસાલેદાર અડદની દાળ કચોરી બનાવી શકો છો. દાળ કચોરી ખાવામાં ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ હોય છે, અડદની દાળને ભરીને તેની અંદર ભરાય છે. આ પછી, કચોરીને તેલમાં તળવામાં આવે છે.ભારતમાં, તમને કચોરીની ઘણી જાતો મળશે, પરંતુ તેમાંથી અડદની દાળ કચોરી ખૂબ પ્રખ્યાત છે. અહીં જુઓ ટેસ્ટી અડદની દાળ કચોરીની રેસીપી.
અડદની દાળ કચોરીની સામગ્રી
- 1 કપ અડદની દાળ
- 2 કપ ઘઉંનો લોટ
- 1 ચમચી ગરમ મસાલો
- એક ચપટી હીંગ (જમીન)
- 1 ટીસ્પૂન શેકેલું જીરું પાવડર
- 1 બારીક સમારેલ લીલું મરચું
- 1 ચમચી લાલ મરચું પાવડર
- 1 ટીસ્પૂન વરિયાળી
- 1 ચમચી બારીક સમારેલી કોથમીર
- સ્વાદ માટે મીઠું
- તળવા માટે તેલ
અડદની દાળ કચોરી બનાવવાની રીત
અડદની દાળ કચોરી બનાવવા માટે પહેલા દાળને ધોઈને આખી રાત પાણીમાં પલાળી રાખો. હવે બીજા દિવસે તેનું પાણી કાઢી લો અને પાણી ઉમેર્યા વગર તેને મિક્સરમાં પીસી લો. હવે એક મોટા વાસણમાં લોટને ગાળી લો, તેમાં 2 ચમચી તેલ અને 1 ચમચી મીઠું નાખી બંને હાથ વડે મેશ કરો, આ રીતે લોટમાં તેલ અને મીઠું બરાબર મિક્સ થઈ જશે.હવે લોટમાં ઝીણી સમારેલી કોથમીર અને વરિયાળી ઉમેરો. શોર્ટબ્રેડ બનાવવા માટે તેને ભેળવી દો..
આ પછી એક પેનમાં મધ્યમ આંચ પર તેલ ગરમ કરો. તેલ ગરમ થાય એટલે તેમાં લીલાં મરચાં, હિંગ અને દાળ નાખો અને દાળ બ્રાઉન થાય ત્યાં સુધી એક લાડુ વડે હલાવતા રહો. આ પછી દાળમાં ધાણા પાવડર, જીરું પાવડર, લાલ મરચું પાવડર અને મીઠું ઉમેરીને 5 મિનિટ સુધી સાંતળો અને ગેસ બંધ કરી દો. દાળનું મિશ્રણ ઠંડું થાય એટલે તેને બાજુ પર રાખો.
હવે કણકમાંથી નાના-નાના બોલ બનાવી તેમાં દાળનો મસાલો ભરીને પુરીની જેમ રોલ કરો. એ જ રીતે બધી કચોરી તૈયાર કરો. હવે એક પેનમાં મધ્યમ તાપ પર તેલ ગરમ કરો. તેલ ગરમ થાય એટલે બધી કચોરીને એક પછી એક બંને બાજુથી ગોલ્ડન બ્રાઉન થાય ત્યાં સુધી તળો. તેને કોથમીર-ફૂદીનાની ચટણી, દહીં અથવા બૂંદી રાયતા સાથે ગરમા-ગરમ સર્વ કરો.