પેડા તો દરેક વ્યક્તિને પસંદ હોય છે. જો આપણે ખાસ પેડાની વાત કરીએ તો મથુરાના પેડા અને તે પણ ખાસ કરીને કેસર પેડા ખૂબ જ પ્રખ્યાત છે. જો તમને પણ પેડા પસંદ છે અથવા તમારા ઘરમાં નવરાત્રીની કોઈ વિશેષ પૂજા છે તો તમે તેને તમારા ઘરે પ્રસાદ તરીકે બનાવી શકો છો. તેનો સ્વાદ બધાને પસંદ આવશે. તેને ખાધા પછી પૂજામાં ઘરે આવેલા મહેમાનો વખાણ કરતા થાકશે નહીં. તો ચાલો જાણીએ ઘરે કેસર પેડા બનાવવાની રીત.
કેસર પેડા બનાવવા માટેની સામગ્રી
- માવો – 2 કપ
- ખાંડ – 1/2 કપ
- કેસર – 1/4 ચમચી
- દૂધ – 1 ચમચી
- ઈલાયચી પાવડર – 1/4 ચમચી
બનાવવાની રીત
- કેસર પેડાનો પ્રસાદ બનાવવા માટે સૌથી પહેલા એક વાસણમાં માવો લઈને તેને સારી રીતે પીસી લો.
- હવે એક નાના વાટકીમાં કેસર અને 1 ચમચી દૂધ નાખીને કેસરને સારી રીતે ઓગાળી લો.
- આ પછી કેસર ઓગાળેલી આ વાટકીને બાજુ પર રાખી દો.
- હવે એક કડાઈને મીડિયમ આંચ પર ગરમ કરીને તેમાં માવાને 7-8 મિનિટ સુધી હલાવતા રહીને પકાવો.
- માવો જ્યારે બરાબર શેકાઈ જાય ત્યારે ગેસ બંધ કરીને માવાને એક પ્લેટમાં કાઢીને સરખી રીતે ફેલાવીને ઠંડો થવા માટે મૂકી દો.
- 15-20 મિનિટ પછી જ્યારે માવો થોડો ગરમ રહે ત્યારે તેમાં ઈલાયચી પાવડર, કેસરનું દૂધ અને સ્વાદ મુજબ ખાંડ નાખીને બધી વસ્તુઓને માવાની સાથે બરાબર મિક્સ કરી લો.
- હવે આ માવાને સારી રીતે ઢાંકીને અડધા કલાક માટે રેફ્રિજરેટરમાં રાખી દો.
- નિર્ધારિત સમય પછી માવાને રેફ્રિજરેટરમાંથી બહાર કાઢીને ફરી એકવાર તેને લોટની જેમ સારી રીતે ભેળવી દો.
- હવે માવાના આ મિશ્રણને પેંડાનો આકાર આપો. આ પછી દરેક પેંડા પર એક કે બે કેસરના દોરા રાખીને તેને હળવા હાથે દબાવો.
- જ્યારે બધા પેંડા તૈયાર થઈ જાય, ત્યારે તેને ફરી એકવાર સારી રીતે ઢાંકીને રેફ્રિજરેટરમાં 4-5 કલાક માટે રાખી દો.
- આમ કરવાથી પેંડા સારી રીતે જામીને સેટ થઈ જશે. પ્રસાદ ચડાવવા માટે તમારા સ્વાદિષ્ટ કેસર પેડા તૈયાર છે.