આજકાલ પનીર દરેક ઉંમરના લોકોની પહેલી પસંદ છે. ચીઝ વગર કોઈ પણ પાર્ટી કે ઈવેન્ટનો સ્વાદ નીરસ હોય છે. તે તેના સ્વાદથી દરેકના દિલ પર રાજ કરી રહી છે. તે ખાવામાં જેટલો સ્વાદિષ્ટ હોય છે તેટલો જ સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક હોય છે. જે લોકો નોન-વેજ નથી ખાતા તેમના માટે પ્રોટીન અને કેલ્શિયમથી ભરપૂર પનીર વધુ સારો વિકલ્પ છે. લોકો પનીર ઘણી રીતે બનાવે છે અને ખાય છે. પણ શું તમે ક્યારેય તવા પનીર મસાલો ટ્રાય કર્યો છે? આ બનાવવા માટે, દહીંમાં મેરીનેટ કરેલા પનીરને એક તળી પર શેકવામાં આવે છે અને તેમાં મસાલો મિક્સ કરવામાં આવે છે. આ ખાધા પછી તમે હોટેલનો સ્વાદ ભૂલી જશો. આવો જાણીએ તેને બનાવવાની રીત-
તવા પનીર મસાલા માટેની સામગ્રી
- પનીર – 300 ગ્રામ
- બારીક સમારેલા કેપ્સીકમ – 3
- ડુંગળી – 2-3 બારીક સમારેલી
- ક્રશ કરેલા ટામેટાં – 4
- આદુ-લસણની પેસ્ટ – 1 ચમચી
- જાડું દહીં – 1 વાટકી
- કેરમ બીજ – ½ ટીસ્પૂન
- મરચું પાવડર – 1 ચમચી
- હળદર પાવડર – 1 ચમચી
- ચાટ મસાલો – 1 ચમચી
- ગરમ મસાલો – ½ ટીસ્પૂન
- ધાણા પાવડર – 1 ચમચી
- જીરું પાવડર – 2 ચમચી
- પાવભાજી મસાલો – 2 ચમચી
- શુદ્ધ તેલ – 4 ચમચી
- કોથમીર – ½ કપ
- મીઠું – સ્વાદ મુજબ
તવા પનીર બનાવવાની રીત
તવા પનીર મસાલો બનાવવા માટે સૌ પ્રથમ એક મોટા વાસણમાં દહીં લો, તેમાં હળદર, મરચું, ગરમ મસાલો, ધાણાજીરું, જીરું પાવડર, ચાટ મસાલો, કેરમ સીડ્સ, આદુ-લસણની પેસ્ટ અને મીઠું નાખીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. હવે પનીરને નાના-નાના ટુકડા કરી લો અને તેને દહીંના મિશ્રણમાં મિક્સ કરીને ઢાંકી દો. લગભગ 30 મિનિટ સુધી મેરીનેટ કર્યા પછી, એક તૂરો મૂકી તેના પર 2 ચમચી તેલ નાખીને ગરમ કરો. હવે મેરીનેટ કરેલા પનીરના ટુકડાને દહીંના મિશ્રણમાં લપેટી લો અને તળવા પર રાખો. આ દરમિયાન ગેસની આંચ ધીમી રાખો અને પનીરને ચારે બાજુથી બરાબર શેકી લો. પનીરના બધા ટુકડા બફાઈ જાય પછી ગેસ બંધ કરી દો.
આ પછી, એક તપેલી લો અને તેમાં બાકીનું તેલ નાખો. હવે તેમાં ડુંગળી નાખો અને 5-7 મિનિટ સુધી ધીમી આંચ પર પકાવો. ધ્યાનમાં રાખો કે તમારે ડુંગળીને વચ્ચે-વચ્ચે હલાવતા રહેવાનું છે, જેથી તે બળી ન જાય. આ પછી તેમાં કેપ્સિકમ ઉમેરીને 5 મિનિટ માટે ફ્રાય કરો. જ્યારે કેપ્સીકમ બફાઈ જાય ત્યારે તેમાં વાટેલા ટામેટા, હળદર, મીઠું અને પાવભાજી મસાલો નાખીને ધીમી આંચ પર શેકી લો. જ્યારે તેલ મસાલો છોડવા લાગે ત્યારે ગેસની આંચ ધીમી કરો. હવે આ મસાલામાં શેકેલું પનીર નાખો અને લીલા ધાણાથી ગાર્નિશ કરો. તમે આ રીતે તૈયાર કરેલા તવા પનીરને રોટલી, નાન કે ભાત સાથે સર્વ કરી શકો છો.