લાલ રક્તકણો શરીરના જુદા જુદા ભાગોમાં ઓક્સિજન પહોંચાડવાનું કામ કરે છે અને જ્યારે શરીરમાં તેમની સંખ્યા ઘટી જાય છે, ત્યારે એનિમિયા થાય છે, જેને આપણે એનિમિયા તરીકે જાણીએ છીએ. જ્યારે લાલ રક્તકણોની સંખ્યા ઓછી હોય છે, ત્યારે થાક, નબળાઇ હોય છે. આ સિવાય ડિપ્રેશન અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ નબળી પડી જાય છે, જેના કારણે ઘણી બીમારીઓનો ખતરો વધી જાય છે. આ સમસ્યાને દૂર કરવા માટે તમારા આહારમાં પોષક તત્વોનો સમાવેશ કરવો ખૂબ જ જરૂરી છે. જે RBC કાઉન્ટ વધારવામાં મદદ કરશે. તો ચાલો જાણીએ કે તમારે તમારા આહારમાં કઈ વસ્તુઓનો સમાવેશ કરવો જોઈએ.
નારંગી
નારંગીમાં વિટામિન-એ અને રેટિનોલ મળી આવે છે, જે લોહીમાં લાલ રક્તકણો (RBC)ની સંખ્યામાં વધારો કરે છે.
બદામ
મોટાભાગના અખરોટમાં આયર્ન, કોપર, ઝિંક, સેલેનિયમ વગેરે પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. તેના સેવનથી હિમોગ્લોબિનનું સ્તર વધે છે અને આયર્નને શોષવામાં મદદ મળે છે.
કિસમિસ
વિટામિન-બી કોમ્પ્લેક્સ શરીરમાં લોહીના નિર્માણ માટે ખૂબ જ મદદરૂપ છે. તેની ઉણપ કિસમિસના ઉપયોગથી પૂરી થાય છે. કિસમિસમાં આયર્ન પણ ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે, જે હિમોગ્લોબિન વધારે છે.
લાલ માંસ
આયર્નની ઉણપને દૂર કરવા માટે આહારમાં લાલ માંસનો સમાવેશ કરો. તેમાં વિટામિન-એ, ડી, ઝિંક અને પોટેશિયમ પણ મળી આવે છે.
કઠોળ અને અનાજ
આયર્નની ઉણપ આખા અનાજ અને કઠોળ ખાવાથી પણ પૂરી થાય છે. આ હિમોગ્લોબિનનું સ્તર વધારવામાં મદદ કરે છે.
લીલા શાકભાજી
હિમોગ્લોબિન વધારવા માટે તમારે તમારા આહારમાં લીલા શાકભાજીનો સમાવેશ કરવો જોઈએ. તેમાં આયર્ન પુષ્કળ પ્રમાણમાં મળી આવે છે.
માછલી
જો શરીરમાં આયર્નની ઉણપ છે, તો તમારે તમારા આહારમાં માછલીનો સમાવેશ કરવો જોઈએ.
ડ્રમસ્ટિક પાંદડા
વિટામીન-એ, વિટામીન-સી, મેગ્નેશિયમ અને આયર્ન મોટી માત્રામાં ડ્રમસ્ટીક અથવા મોરીંગાના પાનમાં જોવા મળે છે. જેના કારણે લોહીમાં લાલ રક્તકણો (RBC)ની સંખ્યા વધે છે.