ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે નિયમિત રીતે ડુંગળીનો રસ પીવો ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. એક સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે ડુંગળીનો રસ ડાયાબિટીસના દર્દીઓના બ્લડ શુગર લેવલને 50 ટકા સુધી ઘટાડવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. તેનાથી વજનને નિયંત્રિત કરવામાં પણ સરળતા રહે છે. વૈજ્ઞાનિકોએ ડુંગળીને ખાંડનો સૌથી સસ્તો ઈલાજ ગણાવ્યો છે.
ભારતમાં ડાયાબિટીસના દર્દીઓની સંખ્યા 100 મિલિયનને વટાવી ગઈ છે. પ્રિ-ડાયાબિટીસના દર્દીઓની સંખ્યા પણ વધુ છે. આ આંકડો થોડા અઠવાડિયા પહેલા બહાર આવેલા ICMR અભ્યાસમાં બહાર આવ્યો હતો. સમગ્ર વિશ્વમાં ડાયાબિટીસ ઝડપથી ફેલાઈ રહ્યો છે. ડાયાબિટીસ ધીમે ધીમે રોગચાળાનું સ્વરૂપ લઈ રહ્યો છે. તેના પર કાબુ મેળવવો ખૂબ જ જરૂરી બની ગયો છે.
ડાયાબિટીસમાં, દર્દીના શરીરમાં ઇન્સ્યુલિન પ્રતિરોધક ક્ષમતા વિકસે છે અથવા ઇન્સ્યુલિનનું ઉત્પાદન બંધ થઈ જાય છે. જેના કારણે શરીરમાં બ્લડ શુગર લેવલ વધી જાય છે અને તે રોગ બની જાય છે. ડાયાબિટીસ શરીરના તમામ અંગોને પોલા બનાવી દે છે અને તેના કારણે ઘણા લોકો હૃદય રોગનો શિકાર બને છે. ડાયાબિટીસ એક ખતરનાક રોગ છે.
ગયા વર્ષે બહાર આવેલા એક અભ્યાસમાં ડાયાબિટીસને કાબૂમાં રાખવાનો સૌથી સસ્તો અને સરળતાથી ઉપલબ્ધ રસ્તો સામે આવ્યો હતો. બ્રિટિશ વેબસાઈટ એક્સપ્રેસના રિપોર્ટ અનુસાર, આ અભ્યાસ અમેરિકાના સેન ડિએગોમાં યોજાયેલી એન્ડોક્રાઈન સોસાયટીની વાર્ષિક બેઠકમાં રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો. આમાં સંશોધકોએ જણાવ્યું કે ડુંગળી ડાયાબિટીસને કંટ્રોલ કરવામાં ઘણી અસરકારક સાબિત થઈ શકે છે.
સંશોધકોએ કહ્યું કે જો શુગરના દર્દીઓ નિયમિતપણે ડુંગળીના અર્કનું યોગ્ય માત્રામાં સેવન કરે તો તેમના બ્લડ શુગર લેવલમાં 50 ટકાનો ઘટાડો થઈ શકે છે. સંશોધકોએ ડુંગળીને ખાંડના સ્તરને નિયંત્રિત કરવાનો સૌથી સસ્તો અને સરળ ઉપાય ગણાવ્યો છે. જો કે આ સંશોધન ડાયાબિટીક ઉંદરો પર કરવામાં આવ્યું હતું. સંશોધન દરમિયાન, સંશોધકોને ઘણા ચોંકાવનારા પરિણામો મળ્યા.
સંશોધનમાં, ડાયાબિટીસના ઉંદરોને દરરોજ 200, 400 અને 600 મિલિગ્રામ ડુંગળીનો અર્ક આપવામાં આવ્યો હતો. થોડા અઠવાડિયા સુધી ડુંગળીનો રસ પીધા પછી આ ઉંદરોની બ્લડ શુગર 35 થી 50 ટકા ઘટી ગઈ. ડુંગળીનો અર્ક પીવાથી ઉંદરોનું વજન પણ જળવાઈ રહેતું હતું. આના પરથી એ પણ અંદાજ લગાવી શકાય છે કે ડાયાબિટીસને કંટ્રોલ કરવાની સાથે ડુંગળીના અર્કથી વજન પણ કંટ્રોલ કરી શકાય છે.
કુદરતી રીતે ડાયાબિટીસને કાબૂમાં રાખવા માટે સ્વસ્થ જીવનશૈલી, નિયમિત કસરત, સારો આહાર અને યોગ્ય સારવાર ખૂબ જ જરૂરી છે. સુગર લેવલની દૈનિક દેખરેખ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. સુગરના દર્દીઓએ ખાવા-પીવામાં ખૂબ કાળજી રાખવી જોઈએ અને ડૉક્ટર કે ડાયટિશિયનની સલાહને અનુસરવી જોઈએ. સમયાંતરે ડૉક્ટર પાસે ચેકઅપ કરાવવું પણ ખૂબ જ જરૂરી છે.