દૂધ સ્વાસ્થ્ય માટે કેટલું ફાયદાકારક છે તે તો બધા જાણે છે, પરંતુ શું તમે જાણો છો કે દૂધની શક્તિને કેવી રીતે બમણી કરી શકાય છે. કેટલાક એવા ફળો અને ખાદ્ય પદાર્થો છે જેને દૂધમાં ભેળવીને પીવાથી તેની શક્તિ પણ વધુ વધે છે અને બમણો ફાયદો થાય છે. દૂધ સાથે કેળા ખાવા વિશે તો આપણે સાંભળ્યું છે, પરંતુ આજે આપણે જે વિશે વાત કરવા જઈ રહ્યા છીએ તે કેળા નહીં પરંતુ વિટામિન સીથી ભરપૂર સ્ટ્રોબેરી છે. ચોકલેટ મિલ્કની સરખામણીમાં સ્ટ્રોબેરી મિલ્કને ઓછી લોકપ્રિયતા મળી હોવા છતાં, તે ઘણા લોકોનું પ્રિય પીણું છે. અહીં જાણો સ્ટ્રોબેરી દૂધ પીવાના ફાયદાઓ વિશે. તમે પણ જાણો છો કે લોકો દૂધમાં મિક્સ કરીને પીવું પસંદ કરે છે.
સ્ટ્રોબેરી દૂધ તૈયાર કરવા માટે તાજી સ્ટ્રોબેરી, દૂધ અને ખાંડની જરૂર પડે છે. તૈયારીની પ્રક્રિયા ખૂબ જ સરળ છે. સ્ટ્રોબેરીને છૂંદવામાં આવે છે, દૂધ અને ખાંડ સાથે મિશ્રિત કરવામાં આવે છે અને બરફ સાથે ઠંડુ કરવામાં આવે છે. પીણું બનાવવા માટે તાજી સ્ટ્રોબેરીને બદલે સ્ટ્રોબેરી સીરપ અથવા પાઉડરનો પણ ઉપયોગ કરી શકાય છે.
સ્ટ્રોબેરી દૂધના ફાયદા
- સ્ટ્રોબેરીનું દૂધ સ્વાસ્થ્ય માટે સારું માનવામાં આવે છે કારણ કે સ્ટ્રોબેરીમાં મિનરલ્સ અને વિટામિન્સ ભરપૂર હોય છે જે હેલ્ધી અને પૌષ્ટિક હોય છે. સ્ટ્રોબેરીના સ્વાદવાળા દૂધ અને સ્ટ્રોબેરી સાથે સંકળાયેલા કેટલાક સ્વાસ્થ્ય લાભો વિશે જાણવા વાંચતા રહો.
- સ્ટ્રોબેરી ડિટોક્સિફાયર્સ અને એન્ટીઑકિસડન્ટોથી ભરપૂર હોય છે, જે ગાઉટ અને આર્થરાઈટિસની સમસ્યાનો સામનો કરવામાં ખૂબ મદદરૂપ માનવામાં આવે છે.
- શરીરમાં કેટલાક મિનરલ્સ અને વિટામિન્સની ઉણપ આંખોના સ્વાસ્થ્ય માટે ખતરનાક બની શકે છે. સ્ટ્રોબેરી દૂધનું સેવન કરવાથી શરીરને એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ અને પોષક તત્વો મળી શકે છે, જે આંખોના સ્વાસ્થ્યને સુધારવામાં મદદ કરશે.
- ત્વચા પર સ્ટ્રોબેરીની અસરને અવગણી શકાય નહીં. ખીલ દૂર કરવામાં સ્ટ્રોબેરીને ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. આ કુદરતી રીતે ત્વચામાંથી ફોલ્લીઓ અને પિમ્પલ્સથી છુટકારો મેળવવામાં મદદ કરી શકે છે.
- એ વાતને નકારી શકાય નહીં કે પીરિયડ્સ દરમિયાન મહિલાઓને ત્વચાની સમસ્યા થઈ શકે છે. એક કપ સ્ટ્રોબેરી ફ્લેવર્ડ દૂધ પીવાથી ત્વચાને ઘણી રાહત મળે છે.
- દૂધ અને સ્ટ્રોબેરી બંનેમાં હાજર સ્વસ્થ પોષક તત્વોને કારણે સ્ટ્રોબેરી દૂધ મગજની કામગીરીમાં સુધારો કરે છે.
- સ્ટ્રોબેરીમાં હાજર ફ્લેવોનોઈડ્સ તેમને એન્ટી-કાર્સિનોજેનિક અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ગુણોથી ભરપૂર બનાવે છે, જેના કારણે તે કેન્સરને રોકવામાં મદદરૂપ માનવામાં આવે છે.
- ફળોમાંથી બનેલા દૂધમાં સારી માત્રામાં ફાઈબર, વિટામિન સી અને પૂરતા પ્રમાણમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે, તેથી એવું માનવામાં આવે છે કે તે શરીરને હૃદય રોગથી પણ બચાવે છે.
- સ્ટ્રોબેરીમાં હાજર મેગ્નેશિયમ અને પોટેશિયમની માત્રા પણ બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવા માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે.