નવરાત્રીનો તહેવાર ખૂબ જ શુભ અને વિશેષ છે. દેવી દુર્ગાના ભક્તો તેમના નવ સ્વરૂપોની પૂજા કરે છે અને સમગ્ર નવ દિવસ ઉપવાસ કરે છે. માતાને અર્પણ કરવા માટે, તમે સિંઘારાનો શિરો અથવા હલવો બનાવી શકો છો અને તેને અર્પણ કરી શકો છો. ઉપરાંત, ઉપવાસ કરનારા લોકો આખો દિવસ ઉર્જાથી ભરપૂર રહેવા માટે આ પૌષ્ટિક સિંઘારાનો હલવો ખાઈ શકે છે. સિંઘારા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે અને ઉપવાસ અને તહેવારોમાં તેને ખાવું સ્વાસ્થ્યપ્રદ છે. સિંઘારાના લોટનો ઉપવાસ દરમિયાન ઘણી રીતે ઉપયોગ થાય છે. તમે મીઠાઈમાં સિંઘારાનો શીરા બનાવી શકો છો. અમે તમને સિંઘારાનો હલવો બનાવવાની ખૂબ જ સરળ રેસીપી જણાવી રહ્યા છીએ. જાણો આ શીરા બનાવવા માટે તમારે કઈ સામગ્રીની જરૂર પડશે.
સિંઘારાનો શિરો બનાવવા માટે તમારે જરૂર છે
- શુદ્ધ ઘી – 3-4 ચમચી
- સિંઘારાનો લોટ – એક કપ
- ખાંડ – 3-4 ચમચી
- બદામ- 5-6
- કાજુ-4-5
- કિસમિસ- 8-10
- એલચી પાવડર – અડધી ચમચી
- પિસ્તા – 5-6
- જરૂરિયાત મુજબ પાણી
- દૂધ-વૈકલ્પિક
સિંઘારાનો શીરા બનાવવાની રેસીપી
જો તમે નવરાત્રિ દરમિયાન ઉપવાસ કરી રહ્યા છો, તો તમે તમારી જાતને આખો દિવસ ઊર્જાવાન અને ફિટ રાખવા માટે સિંઘારાનો શીરા અથવા હલવો બનાવી શકો છો. તમે તેને પૂજા દરમિયાન દેવી દુર્ગાને પણ અર્પણ કરી શકો છો. સૌ પ્રથમ ગેસના ચૂલા પર સ્વચ્છ તવા મૂકો અને તેમાં ઘી નાખો. જ્યારે ઘી સારી રીતે ગરમ થઈ જાય, ત્યારે તેમાં સિંઘારાનો લોટ ઉમેરીને શેકી લો. આંચને મધ્યમ તાપ પર જ રાખો નહીંતર લોટ બળી શકે છે. લોટ ગોલ્ડન બ્રાઉન થાય એટલે તેમાં જરૂર મુજબ પાણી ઉમેરો.
જો તમે તેને વધુ પૌષ્ટિક અને સ્વાદિષ્ટ બનાવવા માંગો છો, તો તમે પાણીને બદલે દૂધ ઉમેરી શકો છો. સતત હલાવતા રહો નહિતર તે તવા પર ચોંટી શકે છે. જ્યારે દૂધ અથવા પાણી સંપૂર્ણપણે સુકાઈ જાય, ત્યારે તેમાં ખાંડ ઉમેરો અને હલાવતા રહો. ત્રણ-ચાર મિનિટ રાંધ્યા પછી, ગેસના ચૂલામાંથી તવાને દૂર કરો. હવે તેમાં પિસ્તા, કિસમિસ, બદામ, કાજુ જેવા બધા ડ્રાયફ્રુટ્સને બારીક સમારી લો. ત્યારબાદ તેમાં એલચી પાવડર નાખીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. તેને સ્વચ્છ બાઉલમાં રાખો. જ્યારે પણ તમને ભૂખ લાગે ત્યારે તમે તેનું સેવન કરી શકો છો.