જે લોકોને ડાયાબિટીસ છે, તેમણે રોજિંદી જીવનશૈલી અને ખાનપાનની આદતો વિશે ખૂબ કાળજી રાખવી જોઈએ, કારણ કે જો તેઓ આવું નહીં કરે તો સ્વાસ્થ્યને ઘણું નુકસાન વેઠવું પડી શકે છે. તેનાથી બચવા માટે તમારે હેલ્ધી ડાયટની મદદ લેવી જોઈએ. મોટાભાગના આરોગ્ય નિષ્ણાતો ભલામણ કરે છે કે ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ મખાનાનું સેવન કરવું જોઈએ. તે દેખાવમાં સફેદ છે, અને તેનો સ્વાદ ઘણા લોકોને આકર્ષે છે.
મખાનામાં પોષક તત્વો મળી આવે છે
મખાના ખૂબ જ પૌષ્ટિક છે, તેમાં વિટામિન B1, વિટામિન B2, વિટામિન B3, પ્રોટીન, ફોસ્ફરસ, મેગ્નેશિયમ અને ઝિંક તેમજ કેલરી, સોડિયમ અને ફેટ ખૂબ જ ઓછું જોવા મળે છે. આ જ કારણ છે કે તેને હેલ્ધી ફૂડ્સની યાદીમાં રાખવામાં આવે છે. જો તમે ડાયાબિટીસના દર્દી છો, તો તેને રોજિંદા આહારમાં ચોક્કસપણે સામેલ કરો.
મખાના ડાયાબિટીસમાં કેમ ફાયદાકારક છે?
ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ મખાનાનું નિયમિત સેવન કરવું જોઈએ કારણ કે તેનો ગ્લાયકેમિક ઈન્ડેક્સ ઘણો ઓછો છે અને તે બ્લડ સુગર લેવલને જાળવી રાખવામાં મદદ કરે છે. તેમાં સોડિયમ ઓછું હોવાથી તે સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. તેમાં રહેલા એન્ટી-ઓક્સીડેન્ટ્સ આપણને ફ્રી રેડિકલથી બચાવે છે.
મખાનાનું સેવન કેવી રીતે કરવું?
1. ઘી માં શેકીને રાંધો
મખાનાને ખાવા માટે સૌપ્રથમ એક તપેલી લો અને તેમાં થોડું દેશી ઘી મિક્સ કરી લો અને પછી તેને ધીમી આંચ પર શેકી લો. કારણ કે ઘી એ હેલ્ધી ફેટ છે અને તેનાથી સ્વાસ્થ્યને ફાયદો થાય છે. તળવા માટે ક્યારેય સંતૃપ્ત ચરબીનો ઉપયોગ કરશો નહીં કારણ કે તેનાથી કોલેસ્ટ્રોલ વધશે.
2. ગ્લુટેન ફ્રી બ્રેડ બનાવો
તમે મખાનાને પીસીને તેને જુવાર, બાજરી અને સોયાબીન સાથે મિક્સ કરીને ગ્લુટેન ફ્રી રોટી બનાવી શકો છો અને તેને ખાઈ શકો છો, તે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ હેલ્ધી ઓપ્શન છે અને તેનાથી શુગર લેવલ વધતું નથી.