મકરસંક્રાંતિના અવસર પર ગોળમાંથી ઘણી મીઠાઈઓ બનાવવામાં આવે છે. ટેસ્ટી લાડુ માત્ર તલ વડે જ નહીં પણ ચણાનો લોટ, ચોખા અને બાજરીને ગોળ સાથે ભેળવીને પણ તૈયાર કરવામાં આવે છે. પરંતુ મગફળીની ચિક્કીનો સ્વાદ દરેકને ગમે છે. સૌથી મહત્વની વાત એ છે કે તે ઘરમાં એટલી સારી રીતે બનાવવામાં આવતી નથી. બજારની જેમ જ. જ્યારે ઘરે બનાવવામાં આવે છે, ત્યારે ચિક્કી ઘણીવાર ખૂબ સખત અને ક્યારેક નરમ બની જાય છે. જો તમે ચિક્કી જેવી માર્કેટ બનાવવા માંગો છો તો આ સિક્રેટ ટિપ્સ ફોલો કરો. બરાબર માર્કેટ જેવી ચિક્કી તૈયાર થઈ જશે.
મગફળીની ચિક્કી બનાવવાની ગુપ્ત ટિપ્સ
જો તમારે મગફળીની ચિક્કી જેવું બજાર બનાવવું હોય તો મગફળી અને ગોળની માત્રા હંમેશા સમાન રાખો. ઉદાહરણ તરીકે, 100 ગ્રામ મગફળી સાથે 100 ગ્રામ ગોળ લો.
-બજારમાંથી માત્ર સારી ગુણવત્તાનો ગોળ ખરીદો. કાળા ગોળને બદલે સારો સફેદ રંગનો ગોળ ખરીદીને બનાવો. જેથી કરીને ચિક્કીનો રંગ વધુ ઘેરો ન હોય અને પરફેક્ટ બને.
-મગફળીને સૂકી શેક્યા બાદ તેની છાલ કાઢી લો. પછી આ મગફળીને બરછટ પીસી લો. જેથી મગફળીના બે થી ત્રણ ટુકડા થઈ જાય.
-ગોળને ઓગળવા માટે માત્ર એક ચમચી દેશી ઘી ઉમેરો. વધુ પડતું ઘી ગોળને નરમ કરી દેશે. જ્યારે ગોળ સંપૂર્ણપણે ઓગળી જાય, ત્યારે તેમાં બે ચમચી પાણી ઉમેરીને પકાવો.
-જ્યારે ગોળ થોડીવાર પાણીમાં રંધાઈ જાય ત્યારે એક વાસણમાં પાણી લઈ તેમાં ગોળ ઉમેરો. જ્યારે ગોળને પાણીમાંથી બહાર કાઢવામાં આવે ત્યારે તે નરમ લાગે છે, તેનો અર્થ એ છે કે તેને વધુ રાંધવાની જરૂર છે.
-હવે આ ઓગળેલા ગોળમાં એક ચમચી બેકિંગ પાવડર ઉમેરો. આના કારણે ગોળનો રંગ સફેદ થઈ જશે અને ગોળ હળવો થઈ જશે. થોડીવાર ધીમી આંચ પર રાંધ્યા પછી પાણીમાં ગોળ ઉમેરો. જ્યારે ગોળ એકદમ કઠણ થઈ જાય અને પાણીમાંથી બહાર કાઢ્યા પછી કર્કશ અવાજ આવવા લાગે તો સમજવું કે ગોળ તૈયાર છે.
-આ તબક્કે તેમાં મગફળી મિક્સ કરો. પછી આ મિશ્રણને થોડી પોલીથીન પર કાઢીને ક્રશ કરી લો. સારી રીતે ઘૂંટ્યા પછી, જ્યારે તે થોડું ઠંડુ થાય, ત્યારે તેને રોલિંગ પીન વડે રોલ આઉટ કરો અને તેને આકાર આપો. પછી છરી વડે કાપી લો. તેને ઠંડુ થવા દો અને મગફળીની ચિક્કી જેવું સ્વાદિષ્ટ બજાર તૈયાર છે.