spot_img
HomeLifestyleFoodશાક હોય કે ફ્રુટ સલાડ, ઉત્તરાખંડની 'પહારી લૂન' દરેક વસ્તુનો સ્વાદ વધારશે.

શાક હોય કે ફ્રુટ સલાડ, ઉત્તરાખંડની ‘પહારી લૂન’ દરેક વસ્તુનો સ્વાદ વધારશે.

spot_img

પહાડોની સુંદર ખીણોની સાથે સાથે ત્યાંનું ભોજન પણ વ્યક્તિને ખૂબ આકર્ષે છે. ખેર, તમે ત્યાંના સુંદર પહાડોને તમારી સાથે ન લાવી શકો પરંતુ તમે તમારા ભોજનમાં ત્યાંના સ્વાદને ચોક્કસ સામેલ કરી શકો છો. હા, આજના કિચન હેક્સમાં અમે તમને આવા જ એક પહાડી મીઠા વિશે જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ, જેની મદદથી તમે તમારા ફ્રૂટ સલાડ, રાયતા અને શાકભાજીમાં પહાડી સ્વાદ ઉમેરી શકો છો. ઉત્તરાખંડમાં આ મીઠું ‘પહારી લૂન’ એટલે કે પર્વતીય મીઠું તરીકે ઓળખાય છે. આ મીઠાની વિશેષતા એ છે કે તેને મિક્સરમાં નહીં પરંતુ પરંપરાગત રીતે કોબમાં પીસીને તૈયાર કરવામાં આવે છે. જેના કારણે તેનો સ્વાદ પણ વધી જાય છે. આ મીઠાનો ઉપયોગ ચાટ મસાલા તરીકે રાગી રોટલીથી લઈને ફ્રુટ સલાડ, ચાટ, કાકડી કે રાયતામાં કરી શકાય છે. આવો જાણીએ કેવી રીતે બને છે પહાડી લૂન.

'Pahari Loon' from Uttarakhand will enhance the taste of everything

પહારી લૂન બનાવવા માટેની સામગ્રી-

  • -1 ચમચી હળદર
  • -3-4 ચમચી મીઠું
  • -2-3 ચમચી જીરું
  • -8-10 લસણની કળી
  • -8 લીલા મરચાં
  • ગ્રાઇન્ડીંગ સ્ટોન
  • જરૂર મુજબ પાણી

પહાડી લૂન બનાવવાની રીત-

પહાડી લૂન બનાવવા માટે સૌપ્રથમ કોબ-બટ્ટાને પાણીથી સારી રીતે ધોઈને સૂકવી લો. આ પછી લીલાં મરચાં અને લસણને મોર્ટાર અને પેસ્ટલની મદદથી બારીક પીસી લો. આ પછી તેમાં લસણની લવિંગ નાખીને બંને વસ્તુઓને એકસાથે પીસી લો. હવે આ મીઠામાં શેકેલું જીરું ઉમેરીને બરાબર પીસી લો. જો જરૂરી હોય તો, તમે 1-2 ચમચી પાણી પણ વાપરી શકો છો. હવે જીરા પાવડરમાં મરચાં અને લસણની પેસ્ટ મિક્સ કરીને ફરીથી પીસી લો. હવે તેમાં 3 ચમચી મીઠું અને 1 ચમચો હળદર ઉમેરો અને દરેક વસ્તુને મોર્ટાર વડે પીસીને મિક્સ કરો. તૈયાર છે તમારું પહાડી મીઠું.

spot_img
spot_img
RELATED ARTICLES
spot_img
- Advertisment -spot_img

Most Popular