સવારે ઉઠીને બાળકો અને વડીલો માટે નાસ્તામાં રોટલી અને પરાઠા સિવાય કોઈ વિકલ્પ નથી. પરાઠામાં આપણે અલગ-અલગ વેરાયટી બનાવી શકીએ છીએ, જે દરેકને પસંદ આવે છે. જેમ કે- કોબીજ, બટેટા, સત્તુ પરાઠા વગેરે, આવા ઘણા વિકલ્પો આપણી સામે ઉપલબ્ધ છે, જેના કારણે આપણે પરાઠા બનાવવાનું પસંદ કરીએ છીએ. માત્ર બાળકો જ નહીં, પુખ્ત વયના લોકો પણ તેને ખૂબ જ ઉત્સાહથી ખાવાનું પસંદ કરે છે.
તમે દરેક પ્રકારના પરાઠા તો બનાવ્યા જ હશે, પરંતુ આજે અમે તમને જે પરાઠા જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ તે તમે ભાગ્યે જ બનાવ્યા હશે. આવો તમને જણાવીએ ઊંધી તળીના મીઠા પરાઠા વિશે. જો તમે ક્યારેય આ પરાઠા ન ખાધા હોય તો ઈન્સ્ટન્ટ સ્વીટ પરાઠા બનાવી લો. આ પરાઠાને માત્ર સાંજે જ નહીં પણ નાસ્તામાં પણ સામેલ કરી શકાય છે. જાણો આ પરાઠા બનાવવાની સરળ રીત વિશે…
સામગ્રી
- દૂધ – 150 મિલી
- કેસર – 1/2 ગ્રામ
- એલચી પાવડર – 1 ચમચી
- કેવરા – 1 ચમચી
- ગુલાબ જળ – 1 ચમચી
- ખાંડ – 1 ચમચી
- મીઠું – 2 ચમચી
- સોજી – 50 ગ્રામ
ઉલ્ટા તવા મીઠા પરોઠા બનાવવાની રીત
- સૌપ્રથમ એક બાઉલ લો અને તેમાં દૂધ નાખો, પછી તેમાં એલચી પાવડર, કેવરા, ગુલાબજળ, ખાંડ, મીઠું, કેસર, સોજી નાખીને બરાબર મિક્ષ કરી લો.
- મિશ્રિત દૂધને બહાર કાઢીને બાજુ પર રાખો.
- આ પછી, એક મોટી પ્લેટ અથવા પ્લેટ લો, પછી તેમાં લોટ નાખો અને વચ્ચે એક છિદ્ર કરો, જેમાં તમે દૂધ ઉમેરીને સરળતાથી લોટ મિક્સ કરી શકો છો.
- ખાડામાં દૂધ રેડવું, હળવા હાથે લોટ ભેળવો.
- લોટ બાંધ્યા પછી તેમાં થોડું તેલ નાખીને બધુ તેલ શોષાઈ ન જાય ત્યાં સુધી તેને ભેળવી દો.
- લોટને સારી રીતે મસળી લીધા પછી તેને 5 મિનિટ ઢાંકીને રહેવા દો.
- 5 મિનિટ પછી લોટના નાના-નાના બોલ કાપીને રાખો.
- આ દરમિયાન, તળીના સામેના છેડાને સાફ કરો અને તેને ગરમ કરવા માટે ગેસ પર રાખો.
- જ્યારે ગ્રીલ ગરમ થઈ રહી હોય, ત્યારે બોલને રોલ કરવાનું શરૂ કરો.
- રોટલીને ગોળ આકારમાં વાળી લો અને સામેની બાજુએ માખણ અથવા ઘી લગાવીને પરાઠાને બંને બાજુથી બેક કરો.
- પરાઠાને ધીમી આંચ પર ક્રિસ્પી થાય ત્યાં સુધી પકાવો.
- ક્રિસ્પી થયા પછી પરાઠાને પ્લેટમાં બટર સાથે સર્વ કરો.
- પછી ક્રિસ્પી થાય ત્યાં સુધી હળવા હાથે પકાવો અને તેને પ્લેટમાં કાઢી લો. ઉપર ગરમ માખણ નાખી ચા સાથે સર્વ કરો.