spot_img
HomeLifestyleHealthPoha vs Rice : પોહા અને ચોખા? આમાંથી કયું સ્વાસ્થ્યપ્રદ છે, ચાલો...

Poha vs Rice : પોહા અને ચોખા? આમાંથી કયું સ્વાસ્થ્યપ્રદ છે, ચાલો જાણીએ!

spot_img

પોહા એ ભારતમાં ખાવામાં આવતી એક પ્રિય નાસ્તાની વસ્તુ છે. તે માત્ર પાચન માટે હલકું નથી, પરંતુ સવારના નાસ્તા માટે પણ તે સ્વાસ્થ્યપ્રદ માનવામાં આવે છે. તે જ સમયે, ચોખા સ્થૂળતા અને રક્ત ખાંડના સ્તરને વધારવા માટે કુખ્યાત છે. જ્યારે પોહા અને ચોખા એક જ દાણામાંથી બને છે, ત્યારે ફરક કેમ? હેલ્થ એક્સપર્ટના મતે પોહામાં કેલરીનું સ્તર ચોખા કરતા ઓછું હોય છે અને ફાઈબર પણ વધુ હોય છે. આ જ કારણ છે કે પોહા વધુ હેલ્ધી માનવામાં આવે છે. જો તમે પોહા અને ભાત બંનેના શોખીન છો, તો ચાલો જાણીએ કે તેમના પોષક મૂલ્યમાં શું તફાવત છે?

પોષણ નિષ્ણાતો શું કહે છે?
પોહા પોલિશ્ડ નથી અને તેમાં ફાઈબરનું પ્રમાણ પણ ઘણું વધારે છે. આ ફાઈબર બ્લડ શુગર લેવલને કંટ્રોલમાં રાખે છે જેનાથી પાચનક્રિયા સુધરે છે. આ સિવાય પોહામાં આયર્ન પણ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, જે એનિમિયાનો ખતરો ધરાવતા લોકો માટે ફાયદાકારક છે.

Poha vs Rice : Poha and rice? Which of these is healthier, let's find out!

ચોખામાંથી પોહા બનાવવાની પ્રક્રિયામાં આયર્નનું પ્રમાણ વધે છે. આયર્નનું શોષણ વધારવા માટે તમે પોહામાં લીંબુનો રસ ઉમેરી શકો છો. ઉપરાંત, પોહા તમારું પેટ ભરે છે, જેથી તમે વધુ પડતું ખાવાનું ટાળો અને વજન વધવાનું જોખમ રહેતું નથી. વધુમાં, પોહાને આથો આપવામાં આવે છે, જેના કારણે તે પ્રોબાયોટિક તરીકે કામ કરે છે, જે આંતરડાના સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપે છે.

પોહા વિ ચોખા

ફાઇબર સમૃદ્ધ
પોહામાં ચોખા કરતાં વધુ ફાઇબર હોય છે કારણ કે તે ઓછામાં ઓછું પ્રોસેસ્ડ હોય છે. તંદુરસ્ત પાચન જાળવવા, ભૂખને દબાવવા અને બ્લડ સુગરના સ્તરને જાળવવા માટે ફાઇબર ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. પૌઆમાં ફાઈબરની વધુ માત્રા તમારી ભૂખને લાંબા સમય સુધી સંતોષે છે અને તમે જંક ખાવાનું ટાળો છો.

Poha vs Rice : Poha and rice? Which of these is healthier, let's find out!

આયર્ન સમૃદ્ધ
પોહામાં આયર્નનું પ્રમાણ પણ ઘણું સારું હોય છે. લાલ રક્ત કોશિકાઓના ઉત્પાદન માટે આયર્ન મહત્વપૂર્ણ છે, જે એનિમિયા જેવી જીવલેણ પરિસ્થિતિઓને અટકાવે છે. તેથી, જે લોકોમાં આયર્નની ઉણપ છે, તેમના માટે પોહાનું સેવન ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે.

કેલરીની માત્રા ઓછી છે
રાંધેલા ભાતની સરખામણીમાં પોહામાં ખૂબ જ ઓછી કેલરી હોય છે. તેને લાંબા સમય સુધી રાંધવાની જરૂર નથી, જેના કારણે તે હળવા રહે છે. જો તમે કેલરી પ્રત્યે સભાન છો, તો આ તમારા માટે સારો વિકલ્પ છે.

પોહા રાંધવા માટે સરળ છે
માર્ગ દ્વારા, ભાત રાંધવા પણ સરળ છે. પરંતુ ભાતની સરખામણીમાં નાસ્તામાં પોહા વધુ ખાવામાં આવે છે. પોહા પણ મનપસંદ નાસ્તો છે કારણ કે તે રાંધવામાં ખૂબ જ સરળ છે અને વધુ સમય પણ લેતો નથી. તમે તેને ઘણી રીતે તૈયાર કરી શકો છો. તેમાં શાકભાજી ઉમેરો, મસાલાનો ઉપયોગ કરો, જે તેનો સ્વાદ બમણો કરે છે.

spot_img
spot_img
RELATED ARTICLES
spot_img
- Advertisment -spot_img

Most Popular