spot_img
HomeLifestyleFoodઆ રીતે ઘરે જ તૈયાર કરો નલ્લી નિહારી મસાલો, સ્વાદ થશે બમણો

આ રીતે ઘરે જ તૈયાર કરો નલ્લી નિહારી મસાલો, સ્વાદ થશે બમણો

spot_img

ભારતમાં ઘણી એવી વાનગીઓ છે જે રાજાઓ અને બાદશાહોના સમયથી ખાવામાં આવે છે અને જ્યારે આપણે નવાબોની વાત કરીએ તો તેમાં નોન-વેજ વસ્તુઓનો સમાવેશ ન કરવો શક્ય નથી. જ્યારે નવાબોની શાહી વાનગીઓની વાત આવે છે, તો તેમાં કબાબ, બિરયાની, કોરમા, નિહાર અને નરગીસી કોફ્તે જેવા નામ ચોક્કસપણે આવે છે.

આ વાનગીઓ એટલી સ્વાદિષ્ટ છે કે તેના ચાહકોની કોઈ કમી નથી. ચાલો આપણે જૂની દિલ્હી જ જોઈએ….. અહીં બિરયાની, ચિકન ફ્રાય, નિહારી અને ગરમ રોટલી પીરસવામાં આવે છે. આ વાનગીઓ ખાવા માટે લાંબી કતારો લાગે છે. પરંતુ જ્યારે આપણે આ વાનગીઓ ઘરે બનાવવાનો પ્રયત્ન કરીએ છીએ, ત્યારે તે બહારની જેમ હોતી નથી, ખાસ કરીને નિહારી. જો હા, તો ચોક્કસ આ મસાલો તમારા નિહારીના સ્વાદને વધારી શકે છે.

જો કે બજારમાં મળતા મસાલાનો સ્વાદ આનાથી થોડો અલગ હશે, પરંતુ આ મસાલો નિહારીની ફ્લેવર વધારવા માટે પરફેક્ટ છે. તો ચાલો આ લેખમાં નલ્લી નિહારી મસાલા બનાવવાની તમામ સામગ્રી અને ટિપ્સ વિશે જાણીએ.

નિહારી કેવી રીતે અસ્તિત્વમાં આવી?
નિહારીના અસ્તિત્વને લઈને ઘણા ઈતિહાસકારોમાં મતભેદ છે, પરંતુ નિહારી અવધ સાથે સંબંધિત છે. કારણ કે તે સૌપ્રથમવાર મુઘલ સામ્રાજ્યના છેલ્લા તબક્કા દરમિયાન 18મી સદીના અંતમાં અવધમાં બનાવવામાં આવ્યું હતું. આ પછી તેને નવાબોની થાળીમાં પીરસવામાં આવતું હતું. મહેરબાની કરીને કહો કે નિહારીને અરબી ભાષામાં નહર કહેવામાં આવે છે, જેને ઘણા લોકો નળી સાથે ખાવાનું પસંદ કરે છે.

નિહારી મસાલા શું છે?

કૃપા કરીને જણાવો કે નલ્લી નિહારી મસાલા બટન અથવા માંસ એક પ્રકારનો મસાલો છે. (દસ્તરખાન પર નિહારી ગોષ્ટને સજાવો) તેને તૈયાર કરવા માટે આખા મસાલાનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. તેની અસર ગરમ મસાલા જેવી જ છે, જેમાં આખા મસાલા જેવા કે એલચી, વરિયાળી, લવિંગ, જાયફળ, સૂકું આદુ વગેરેને શેકીને પાવડર બનાવવામાં આવે છે. તાજા મસાલા લેવાનું વધુ સારું છે, પરંતુ તમે બલ્ક બનાવી શકો છો.

Prepare nalli nihari masala at home in this way, the taste will double

મસાલા બનાવવા માટેની ખાસ સામગ્રી

  • લીલી ઈલાયચી – 12-15
  • જીરું – 4 ચમચી
  • કાળા મરી – 25-30
  • લવિંગ – 2 ચમચી
  • તજ – 4-5 ઇંચનો ટુકડો
  • લીલી ઈલાયચી – 5
  • કાળી એલચી – 3
  • ખસખસ – 4-5 ચમચી
  • શેકેલી ચણાની દાળ – 4-5 ચમચી
  • ખાડી પર્ણ – 2
  • જાયફળ – 1/2 ચમચી
  • સુકા આદુ પાવડર – 2 ચમચી
  • મીઠું – 2 ચમચી

કેવી રીતે બનાવવું

  1. નલ્લી નિહારી મસાલા બનાવવા માટે, એક બાઉલમાં બધી સામગ્રી તૈયાર રાખો. સાથે જ એક તવાને ગેસ પર ગરમ કરવા મૂકો.
  2. પછી તેમાં 4- લાલ મરચું, 1 ટીસ્પૂન વરિયાળી, 1 ટીસ્પૂન જીરું, 30 કાળા મરી, 2 ચમચી લવિંગ, 5 ઇંચ તજ, 15-લીલી એલચી, 5 મોટી એલચી, 1 કપ- ચણાની દાળ અને 2 તમાલપત્ર ઉમેરો. સુગંધ આવે ત્યાં સુધી તળો.
  3. હવે એક વાસણમાં શેકેલા મસાલાને કાઢી લો અને તેને ઠંડુ થવા માટે રાખો. જ્યારે તે ઠંડુ થાય ત્યારે તેને ઈલેક્ટ્રિક ગ્રાઇન્ડરમાં નાખીને બારીક પીસી લો. (કાળી ઈલાયચી અને લીલી ઈલાયચી વચ્ચેનો તફાવત)
  4. જો તમે ઈચ્છો તો જાયફળ અને સૂકા આદુને પણ અલગથી પીસી શકો છો. મલાસાને પીસવામાં વધુ સમય નહીં લાગે.
  5. હવે આ મિશ્રણને ગાળી લો અને બીજા બાઉલમાં 2 ચમચી મીઠું નાંખો અને તેને 5 મિનિટ માટે ખુલ્લી હવામાં રાખો. મસાલાને કન્ટેનરમાં રેડો અને ઉપયોગ કરો.

Prepare nalli nihari masala at home in this way, the taste will double

મસાલા કેવી રીતે સંગ્રહિત કરવા?

  1. આ મસાલાને હવાચુસ્ત કન્ટેનર (સામાન્ય કન્ટેનરને હવાચુસ્ત બનાવો) અથવા જારમાં સ્ટોર કરો અને તેને ઓરડાના તાપમાને એક મહિના સુધી રાખો.
  2. જો તમે એક મહિનામાં બધા મસાલાનો ઉપયોગ કરી શકતા નથી, તો કેટલાક મસાલા રસોડામાં રાખો અને બાકીના ફ્રિજમાં રાખો. મોટી બેચ બનાવીને, તમે તેને 1 વર્ષ સુધી સરળતાથી ફ્રીઝ કરી શકો છો.
  3. હવે આ રીતે તમે ઘરે પણ આ બધું એક જ મસાલામાં બનાવી શકો છો અને લાંબા સમય સુધી સ્ટોર કરી શકો છો.
spot_img
spot_img
RELATED ARTICLES
spot_img
- Advertisment -spot_img

Most Popular