પેડાને મીઠાઈનો રાજા કહેવામાં આવે છે. સામાન્ય રીતે, હોળી, દિવાળી, રક્ષાબંધન જેવા તહેવારો પર પેડાનો મોટાભાગે મીઠાઈ તરીકે ઉપયોગ થાય છે. દૂધમાંથી બનેલા પેડાનો ઉપયોગ મંદિરોમાં પ્રસાદના વિતરણના સ્વરૂપ તરીકે પણ થાય છે. પરંપરાગત રીતે, પેડા દૂધ અને ખાંડ સાથે બનાવવામાં આવે છે, પરંતુ તેને બનાવવામાં ઘણો સમય લાગે છે. દૂધ પેડાનો સ્વાદ વધારવા માટે એલચી પાવડર અને કેસર સાથે પિસ્તા પણ ઉમેરવામાં આવે છે. દૂધ પેડા ભારતીય બજારમાં ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ અને ઊર્જા વધારનારી મીઠાઈ માનવામાં આવે છે.
જયપુર ગ્રામ્યના કિશનગઢ રેનવાલમાં આવા પેડા વિક્રેતા છે, જેના પેડા ખાવા માટે લોકો દૂર-દૂરથી આવે છે. આ ઉપરાંત મહારાષ્ટ્ર અને દિલ્હી સહિત દૂર-દૂરના સ્થળોએથી લોકો તેમનાં સંબંધીઓને મીઠાઈ તરીકે પેડા મોકલે છે. હલવાઈ ગોપાલ લાલ શર્મા કોઈપણ ભેળસેળ વિના માત્ર દૂધ અને ખાંડનો ઉપયોગ કરીને દૂધના પેડા બનાવે છે. તહેવારોના પ્રસંગે, આ મીઠાઈ વિક્રેતા પાસેથી પેડા ખરીદવા માટે લાંબી કતારો ઉભી થાય છે.
આ રીતે તૈયાર થાય છે સ્વાદિષ્ટ પેડા
કન્ફેક્શનર ગોપાલ લાલ શર્માએ જણાવ્યું કે તેઓ લગભગ 15 વર્ષથી દૂધ અને ખાંડના પેડા બનાવી રહ્યા છે. તેણે કહ્યું કે તે દરરોજ સવારે નવ વાગ્યે પેડા બનાવવાની પ્રક્રિયા શરૂ કરે છે. પેડા બનાવવામાં લગભગ 4 થી 5 કલાકનો સમય લાગે છે. ગોપાલ લાલ શર્માએ જણાવ્યું કે દૂધ પેડા બનાવવા માટે સૌપ્રથમ આપણે એક વાસણમાં ઘી ગરમ કરીએ, તેમાં ખાંડ અને દૂધ નાખીને સતત મિક્સ કરીએ, પછી ખાંડ ઓગળવા લાગે પછી ધીમે ધીમે વાસણમાં દૂધનો પાવડર નાખો તેને હલાવતા રહો જેથી તેમાં ગઠ્ઠો ન બને તે પછી તેમાં થોડુ-થોડુ મિલ્ક પાવડર નાખીને હલાવતા રહો. હવે એક-બે મિનિટ પછી જ્યારે આ બધું મિક્સ થઈ જાય, ત્યારે તેને આંચ પરથી ઉતારીને ઠંડુ થવા દો. તે ઠંડું થાય પછી, મિક્સરને તમારા હાથ વડે મિક્સર સ્મૂધ ન થાય ત્યાં સુધી ભેળવી દો. પછી તમારા હાથને ફરીથી ગ્રીસ કરો અને તેની સાથે નાના પેડા બનાવો.