શિયાળામાં આવતા લાલ ટામેટાંમાંથી આ સિઝનમાં સૂપને બદલે સૂપ બનાવો. ભારતીય ટ્વિસ્ટ સાથેની આ વાનગી શિયાળામાં ખાસ કરીને પસંદ કરવામાં આવે છે. નોંધી લો સરળ રેસીપી.
ટામેટાંનો સૂપ બનાવવા માટે અડધા કિલો અથવા એક કિલો લાલ તાજા ટામેટાં જરૂર મુજબ લો. આ ન તો ખૂબ ખાટા અને ન તો ખૂબ મીઠાં હોવા જોઈએ. થોડી ડુંગળી પણ કાપો. જો તમને ઘેરો લાલ રંગ જોઈતો હોય તો તમે બીટરૂટ ઉમેરી શકો છો પરંતુ તે વૈકલ્પિક છે.
કૂકર અથવા અન્ય કોઈપણ પેનમાં થોડું માખણ, તેલ અથવા ઘી નાખો અને તેમાં જીરું, આદુ-લસણની પેસ્ટ નાખો અથવા તેને ઝીણી સમારી લો. ખાડી પર્ણ, 5-6 કાળા મરી અને તજનો ટુકડો ઉમેરો. મોટી એલચીના દાણા કાઢીને ઉમેરો.
હવે તેને ફ્રાય કરો, લગભગ સમારેલા ટામેટાં અને ડુંગળી ઉમેરો અને એક સીટી વગાડ્યા પછી, આંચને ધીમી કરો અને થોડીવાર ધીમા તાપે તે એકદમ નરમ થઈ જાય ત્યાં સુધી પકાવો. તેમાં કોથમીરની સાંઠા પણ ઉમેરો.
હવે કૂકરમાં પડેલા ટામેટાંને ઠંડુ કરીને મિક્સરમાં પીસી લો. હવે આ મિશ્રણને ફરીથી એ જ કૂકરમાં ઉકાળો અને જરૂર મુજબ પાણી ઉમેરીને પાતળું કરો. તે સૂપ કરતાં થોડું જાડું છે.
પીસતા પહેલા તમાલપત્ર કાઢી લો અને બાકીના મસાલાને પીસવા દો. તેને ફિલ્ટર કરવાનું ભૂલશો નહીં. હવે તે ઉકળે એટલે સર્વ કરો. આ માટે સૂપને સૂપના બાઉલમાં નાખીને થોડી ક્રીમ, કોથમીરથી ગાર્નિશ કરીને બટર નાખ્યા પછી સર્વ કરો.
કેટલાક લોકો પહેલા કાચા ટામેટાને મિક્સરમાં પીસી લે છે અને પછી તેમાં માખણ અને મસાલો નાખીને ફ્રાય કરે છે. ત્યાર બાદ પાણી ઉમેરીને પકાવો. તમે તેને તમારી પસંદગી મુજબ બનાવી શકો છો પરંતુ પ્રથમ રેસીપી પસંદ કરવામાં આવે છે.