મલ્ટિગ્રેન લોટ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. સામાન્ય રીતે ઘઉંના લોટના રોટલા ઘરોમાં બનતા હોય છે, પરંતુ નિષ્ણાતો મલ્ટિગ્રેન લોટના રોટલામાંથી બનાવેલ સલાડ ખાવાની ભલામણ કરે છે, જે શરીર માટે વધુ પોષક છે. ફાઈબરથી ભરપૂર મલ્ટિગ્રેન લોટમાંથી બનેલી રોટલી માત્ર પાચનમાં સુધારો જ નથી કરતી પણ શરીરને પોષણ પણ પ્રદાન કરે છે. મલ્ટીગ્રેન લોટમાંથી બનતી રોટલી પણ એકદમ સ્વાદિષ્ટ હોય છે. તમે તમારા રોજિંદા આહારમાં મલ્ટીગ્રેન લોટનો સમાવેશ કરીને તમારી જાતને સ્વસ્થ રાખી શકો છો.
મલ્ટીગ્રેન લોટની રોટલી બનાવવા માટે, અમે ઘઉંની સાથે બાજરી, જુવાર અને મકાઈનો લોટ પણ સામેલ કરીશું. તેનો સ્વાદ વધારવા માટે ચણાનો લોટ પણ ઉમેરી શકાય છે. ચાલો જાણીએ કે મલ્ટિગ્રેન લોટની રોટલી કેવી રીતે બનાવવી જે સ્વાદ અને પોષણથી ભરપૂર હોય.
મલ્ટીગ્રેન રોટી બનાવવા માટેની સામગ્રી
- ઘઉંનો લોટ – 1 કપ
- જુવારનો લોટ – 1/2 કપ
- મકાઈનો લોટ – 1/2 કપ
- બાજરીનો લોટ – 1/2 કપ
- ચણાનો લોટ – 1/2 કપ
- દેશી ઘી – 3 ચમચી
- મીઠું – સ્વાદ મુજબ
મલ્ટિગ્રેન રોટી રેસીપી
પૌષ્ટિક મલ્ટિગ્રેન લોટની રોટલી બનાવવા માટે સૌપ્રથમ એક મોટો મિક્સિંગ બાઉલ લો અને તેમાં ઘઉંનો લોટ ચાળી લો. જો તમે ઇચ્છો, તો તમે ઘઉંના લોટને ચાળ્યા વિના વાપરી શકો છો. આ પછી બાઉલમાં બજાર, જુવાર અને મકાઈનો લોટ નાખીને મિક્સ કરો. આ પછી ચારેય લોટના મિશ્રણમાં ચણાનો લોટ અને ચપટી મીઠું ઉમેરીને મિક્સ કરો. હવે તેમાં એક ચમચી ઘી ઉમેરો. ત્યાર બાદ તેમાં થોડું થોડું હૂંફાળું પાણી ઉમેરીને નરમ લોટ બાંધો. લોટ ભેળવી લીધા પછી તેને સેટ થવા માટે 10 મિનિટ ઢાંકીને રાખો.
લોટ સેટ થઈ ગયા પછી, સમાન પ્રમાણમાં બોલ્સ બનાવો. હવે એક નોનસ્ટીક તવાને મધ્યમ આંચ પર ગરમ કરવા માટે રાખો. જ્યારે તપેલી ગરમ થઈ રહી હોય, ત્યારે એક બોલ લો અને તેને રોલ કરો. તવા ગરમ થાય પછી તેના પર પાથરેલી રોટલી મૂકીને તળી લો. થોડી વાર પછી રોટલીને ફેરવીને બીજી બાજુથી પકાવો. આ પછી, તેને સીધું ગેસની આંચ પર મૂકો અને પકાવો. આ પછી તેને એક પ્લેટમાં કાઢી લો. એ જ રીતે બધા લોટમાંથી રોટલી તૈયાર કરો. હવે ગરમ રોટલી પર દેશી ઘી લગાવો અને સર્વ કરો.