સાવન માં ભોલેનાથ ને પ્રસન્ન કરવા માટે તમે મખાનાની ખીરને મીઠાઈ માં માણવા માટે બનાવી શકો છો.આ ખીર ખૂબ જ આરોગ્યપ્રદ છે. તમે તેને ઉપવાસ દરમિયાન ખાઈ શકો છો.ચાલો જાણીએ ખીર બનાવવાની રેસિપી.
મખાનાની ખીર બનાવવા માટે તમારે 1 લીટર દૂધ, અડધો કપ ખાંડ, 1 કપ મખાના, એક ચમચી ઘી, એક ચમચી ચિરોંજી, એક નાની વાટકી બારીક સમારેલા બદામ, કાજુ, બદામ, અડધી ચમચી એલચી પાવડરની જરૂર પડશે.
મખાનાની ખીર બનાવવા માટે સૌપ્રથમ મખાનાને ઝીણા સમારી લો નહીં તો તમે તેને મિક્સીમાં બરછટ પીસી શકો છો.
મધ્યમ તાપ પર એક ભારે તળિયાવાળી કડાઈમાં ઘી ગરમ કરો, જ્યારે ઘી થોડું ગરમ થઈ જાય, ત્યારે તેમાં મખાનાને 1 થી 1:30 મિનિટ સુધી તળી લો.
ગેસ પર બીજી એક તપેલી મૂકો.દૂધને ઉકળવા માટે તેને મધ્યમ આંચ પર રાખો.જેમ ઉકળવા આવે કે તરત જ દૂધમાં માખણ નાખો અને આગ ધીમી કરો.
જ્યાં સુધી મખાને સંપૂર્ણપણે ઓગળી ન જાય ત્યાં સુધી દૂધને પાકવા દો. દર થોડી વારે ખીરને હલાવતા રહો. જેથી તે બેસી ન જાય.
હવે તેમાં સમારેલા બદામ, કિસમિસ, કાજુ, બદામ અને ખાંડ ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો. 5 મિનિટ રાંધ્યા બાદ તેમાં ઈલાયચી પાવડર નાખો અને હવે ગેસ બંધ કરી દો.
મખાના કી ખીર તૈયાર છે, જો તમે ઈચ્છો તો ઉપર કેટલાક ડ્રાય ફ્રુટ્સ પણ મૂકી શકો છો. તેને થોડીવાર ફ્રીજમાં રાખો.જ્યારે તે ઠંડુ થાય ત્યારે તેની મજા લો.