દર વર્ષની જેમ આ વર્ષે પણ શારદીય નવરાત્રિ શરૂ થવા જઈ રહી છે, જેના માટે લોકોએ તૈયારીઓ શરૂ કરી દીધી છે. ઉદયા તિથિના આધારે, આ વર્ષે શારદીય નવરાત્રિ 15 ઓક્ટોબર 2023થી શરૂ થશે જ્યારે તે 23 ઓક્ટોબરે સમાપ્ત થશે અને 24 ઓક્ટોબરે દશમી તિથિના રોજ વિજયાદશમી ઉજવવામાં આવશે.
એવું માનવામાં આવે છે કે આ દિવસોમાં માતા રાણીની પૂજા કરવાથી તમામ મનોકામનાઓ પૂર્ણ થાય છે. આવી સ્થિતિમાં નવરાત્રિના આ નવ દિવસોમાં લોકો સાચા મનથી મા દુર્ગા માટે ઉપવાસ રાખે છે. આ સમય દરમિયાન લોકો ઘરે વિવિધ ફળોની વાનગીઓ બનાવે છે અને માતા રાણીને અર્પણ કરે છે.
આ વાનગીઓમાં ઘઉંના લોટની પુરી, પકોડા, કસ્ટર્ડ એપલ પકોડા, આલુ ટિક્કી વગેરે જેવી ઘણી વાનગીઓનો સમાવેશ થાય છે. ઘણા લોકો સમજી શકતા નથી કે 9 દિવસના ઉપવાસ દરમિયાન દરરોજ શું ખાસ કરવું જોઈએ. આજના આર્ટિકલમાં અમે તમને એવી જ કેટલીક વાનગીઓ વિશે જણાવી રહ્યા છીએ, જેને તમે ઉપવાસ દરમિયાન તૈયાર કરી ફ્રૂટ થાળી બનાવી શકો છો.
સાબુદાણા ખીચડી
સાબુદાણા ખીચડી એક લોકપ્રિય ફરાળી વાનગી છે. તેને બનાવવા માટે સાબુદાણા અને બટાકાનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે અને તે સામાન્ય રીતે ઉપવાસ દરમિયાન ખાવામાં આવે છે. તે બનાવવું પણ એકદમ સરળ છે.
વોટર ચેસ્ટનટ પરાઠા
વોટર ચેસ્ટનટ લોટ ફળદાયી છે. આવી સ્થિતિમાં, તમે તેનો ઉપયોગ પરાઠા અને પુરી બનાવવા માટે કરી શકો છો. આ ખાવામાં ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ લાગે છે.
જેકફ્રૂટની શાકભાજી
જેકફ્રૂટનું શાક પણ ફરાળી થાળીમાં સામેલ કરી શકાય છે. જેકફ્રૂટને મસાલા સાથે પકાવીને પણ બનાવી શકાય છે. આ શાક ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ લાગે છે.
રાયતા
તમારી ફરાળી થાળીનો સ્વાદ અનેકગણો વધારવા માટે તમે રાયતા બનાવી શકો છો. તમે બટેટા રાયતા બનાવો કે ફ્રુટ રાયતા, બંનેનો સ્વાદ અદ્ભુત છે.
ફરાળી ચટણી
ફરાળી ચટણી બનાવવી એકદમ સરળ છે. તમે તેને કોથમીર અને ફુદીના સાથે રોક મીઠું ઉમેરીને બનાવી શકો છો.
મખાનાની ખીર
જો તમે વ્રત માટે ફ્રુટ પ્લેટ તૈયાર કરી રહ્યા છો, તો મખાનાની ખીર ચોક્કસ બનાવો. તેનાથી ભોજનનો સ્વાદ વધશે.